Các dấu hiệu nhận biết bạn nên thay ổ khóa mới

Ngày đăng: - Update:November 17, 2020
Biên tập bởi Kingbel Chuyên mục: ,
Kingbel

Từ xưa đến nay, khóa cửa đóng vai trò như một hàng phòng thủ đầu tiên của ngôi nhà chống lại những kẻ xâm nhập không mong muốn. Tuy nhiên, đôi khi các ổ khóa lại trở nên kém bền và lỏng lẻo do sự tác động của thời gian, các điều kiện môi trường khắc nghiệt hoặc đơn giản là do cấu tạo thiếu chắc chắn và tinh tế của nó.

Bên cạnh đó, sự an toàn là nhân tố có thể được suy xét là tối quan trọng đối với hầu hết mọi ngôi nhà. Vì lẽ đó, để đảm bảo an ninh lâu dài cho ngôi nhà của chính mình, các gia chủ nên thường xuyên kiểm tra và thay thế khóa cửa định kỳ.

Mặc dù, việc thay thế hệ thống khóa cửa thường có xu hướng tác động mạnh vào yếu tố chi phí, khiến cho người dùng tốn một khoản phí không nhỏ. Vì lý do này, bài viết muốn chia sẻ đến các bạn đọc những lưu ý cũng như những yếu tố nên được xem xét trước khi bạn có ý định thay khóa cửa mới nhằm giảm thiểu chi phí mà bạn phải chi trả.

1. Những trường hợp nên thay khóa mới

1.1 Khóa cửa bị hỏng

Nếu vào một thời điểm nhất định nào đó, việc thực hiện thao tác mở hoặc đóng khóa trở nên khó khăn và bất tiện. Đây chính là thời điểm bạn nên đưa ra suy xét về việc thay thế một chiếc ổ khóa mới.

Vì các loại khóa cửa, đặc biệt là khóa truyền thống sau một khoảng thời gian dài sử dụng liên tục hoặc khi đã đến ngưỡng tuổi thọ tối đa của mình sẽ dần mất đi khả năng hoạt động trơn tru và chuẩn xác. Bên cạnh đó, việc sở hữu một bộ khóa cửa đã không còn hoạt động nhanh nhạy và chính xác luôn mang lại một cảm giác khó chịu cho người dùng.

Nên thay khóa cửa khi khóa không còn hoạt động trơn tru và ổn định

Đôi khi, các khóa cửa bị hỏng lại chính là nguyên nhân trực tiếp hoặc gián tiếp dẫn đến các vụ xâm nhập gia cư trái phép, cướp phá hoặc còn những việc tệ hơn. Chính vì thế, việc giữ lại những bộ khóa đã không còn hoạt động tốt luôn mang lại cho gia chủ một cảm giác lo âu, và cảnh giác trong chính ngôi nhà của mình.

Mặt khác, nếu như các gia chủ đã bắt đầu có ý định thay khóa cửa mới. Một vài lời khuyên hữu ích bài viết muốn đưa ra chính là nên chọn mua các loại khóa có các cơ chế vận hành chuẩn xác và trơn tru, có độ bền và sức chống chịu cao và cuối cùng, có kết cấu chắc chắn, không lỏng lẻo.

1.2 Khóa cửa bị gỉ sét hoặc bào mòn

Đối với các ổ khóa, cụ thể hơn là khóa ngoài trời, sau một thời gian dài chịu tác động trực tiếp của thời tiết như nắng, mưa hay sương giá đều bắt đầu có hiện tượng gỉ sét hoặc bị ăn mòn. Ngoài ra, việc khóa cửa xuất hiện các hiện tượng gỉ sét và ăn mòn còn có thể do các nguyên nhân khác ít phổ biến hơn như việc bảo quản khóa trong môi trường quá ẩm ướt trong một thời gian dài hoặc khóa bị các tay trộm đổ một loại dung dịch có tính ăn mòn với ý định phá khóa.

Ổ khóa có hiện tượng bị rỉ sét và ăn mòn sẽ trở thành yếu điểm cho ngôi nhà của bạn. Việc đóng mở khóa trở nên khó khăn hơn bình thường, bạn phải mất khá nhiều thời gian để khóa vì ổ bị mòn, quay nhiều vòng nhưng vẫn không thể khiến chìa ăn khớp với khóa hay bị kẹt khóa. Mặt khác, các loại khóa bị gỉ sét còn làm giảm đi tính thẩm mỹ cho ngôi nhà của bạn.

Không nên sử dụng các khóa đã bị gỉ sét và ăn mòn

Đối với phương diện an ninh, có một sự thật hiển nhiên rằng, những ngôi nhà sử dụng các ổ khóa bị hoen gỉ hay ăn mòn luôn là những ngôi nhà thiếu độ an toàn cao. Đồng thời, bởi một cách vô tình nào đó, các hộ gia đình đã đưa ra một dấu hiệu cho các tay trộm biết rằng ngôi nhà của mình dễ dàng bị đột nhập.

Vì các lý do trên, khi các gia chủ muốn thay đổi bộ khóa bị hoen gỉ của mình thì nên suy xét cho những loại khóa được làm từ các chất liệu bền bỉ và nếu có thể hãy chọn những loại có các đặc tính vượt trội như chống gỉ, chống ăn mòn, chống cắt phá và chống trầy xước.

1.3 Làm rơi hay thất lạc chìa khóa

Đánh rơi chìa khóa hay thẻ từ là hiện tượng thường gặp ở những người dùng sở hữu các loại khóa truyền thống hay khóa thẻ từ. Mặc dù rằng không có một lý do nào thỏa đáng cho việc vì sao chúng ta lại thường hay làm rơi hay mất khóa, việc các loại chìa hay thẻ từ rơi vào tay người lạ là không nên được xem nhẹ.

Hiển nhiên, đa số người dùng sẽ không quá bận tâm đến việc thay thế ổ khóa khi thất lạc chìa khóa. Nhưng đôi khi, chính những chiếc chìa khóa bị đánh rơi này lại là công cụ đơn giản nhất giúp cho người lạ đột nhập vào gia đình chúng ta.

Gia chủ nên thay khóa khi lạc mất ổ khóa của mình

Bên cạnh đó, việc kẻ lạ dùng chìa khóa rơi để đột nhập vào nhà lại khó phát hiện hơn rất nhiều so với các trường hợp cạy, phá cửa. Vì chúng thường có xu hướng không để lại bất cứ dấu tích nào trong quá trình đột nhập.

Chính vì lẽ đó, nếu phát hiện mình đánh rơi chìa khóa, có lẽ việc thay đổi một bộ khóa mới là điều mà bạn nên suy xét. Tuy nhiên, đối với các loại khóa cửa thẻ từ ngày nay, bạn có thể dễ dàng loại bỏ quyền truy cập của những chiếc thẻ từ đánh rơi một cách dễ dàng. Đây cũng là một lý do giúp những gia chủ suy xét về việc mua các loại khóa thẻ từ hay khóa vân tay cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Kiến thức về khóa thẻ từ

1.4 Thời gian xa nhà dài

Vào các dịp đặc biệt, yêu cầu thời gian xa nhà dài ngày như Tết hoặc các chuyến du lịch, về quê,… bạn nên kiểm tra mức độ trơn tru khi đóng mở của toàn bộ hệ thống khóa cửa nhà mình. Nếu thấy dấu hiệu bất thường, nên đầu tư ngay một bộ ổ khóa mới để an tâm tận hưởng kỳ nghỉ trọn vẹn.

Mặt khác, bạn cũng nên chú tâm về các bộ khóa của ngôi nhà sau khi kết thúc khoảng thời gian dài vắng nhà. Vì có thể trong khoảng thời gian này, các tay trộm đã tận dụng việc bạn vắng mặt lâu ngày nhằm mục đích vô hiệu hóa hoặc làm lỏng lẻo ổ khóa nhà bạn, hay đôi khi chúng có thể sao chép được cả loại chìa khóa thích hợp với ổ khóa của bạn.

Xa nhà một khoảng thời gian dài cũng là vấn đề cần được xem xét

Đặc biệt, đối với các hộ gia đình sử dụng khóa truyền thống nên suy xét nhiều hơn về vấn đề trên vì tính chất dễ sao chép và thiếu bền bỉ của khóa truyền thống. Thay vào đó, bạn nên cân nhắc sử dụng các loại khóa từ, khóa vân tay vì tính bảo mật tuyệt đối và độ bền cao.

1.5 Thay đổi chỗ ở, mua hoặc thuê nhà mới

Đôi khi, một cơ số người dùng thắc mắc rằng tại sao nên thay hay mua ổ khóa mới khi chuyển đến ngôi nhà mới? Vì một lý do đơn giản, bạn sẽ không thể chắc chắn rằng những người chủ trước hay những người có liên quan đến ngôi nhà trước khi bạn đến có sao chép chìa khóa hay không.

Mặt khác, các loại khóa có sẵn của ngôi nhà bạn mới chuyển đến đôi khi đã quá tuổi thọ sử dụng thông thường hoặc đã bị hư hại trước đó. Chính vì những lý do trên, khi hoàn thành những thủ tục mua nhà mới, đừng quên liên lạc với thợ khóa để yêu cầu họ thay mới toàn bộ hệ thống khóa cửa trong nhà hoặc ít nhất hãy thay khóa cổng đầu tiên.

Nên thay đổi toàn bộ hệ thống khóa khi chuyển đến ngôi nhà mới

Mặt khác, việc thay đổi chỗ trọ cũng chính là việc có thể dễ dàng bắt gặp của sinh viên hoặc người làm việc xa nhà. Vì lẽ đó, một khi thay đổi chỗ mới, người thuê nhà hay phòng trọ nên trang bị cho mình hoặc nên thuyết phục bên cho thuê thay giúp mình một ổ khóa mới để tránh trường hợp ngoài ý muốn.

1.6 Bạn cùng phòng mới

Đây là một vấn đề cần được chú ý nhiều hơn, đặc biệt là đối tượng sinh viên, học sinh. Các bạn nên lưu ý thay thế một bộ khóa mới khi có ý định thay đổi bạn cùng phòng trọ.

Có lẽ sẽ không quá khó để nhận ra lý do cho việc này, hầu hết các trường hợp khi bạn cùng phòng cũ rời đi vẫn sẽ còn giữ lại chìa khóa nhà hay bản sao của nó. Việc thay đổi ổ khóa mang tính chất cũng cố sự an toàn cho ngôi nhà của bạn cũng như ngăn ngừa trường hợp bị đột nhập trái phép.

Nên xem xét thay thế ổ khóa khi thay đổi bạn cùng phòng

Mặt khác, bạn có thể đầu tư cho ngôi nhà của mình một bộ khóa vân tay hay thẻ từ. Với những thiết bị khóa thông minh này, bạn hoàn toàn có thể quản lý quyền hạn của những người được phép thao tác đóng mở khóa. Điều này hoàn toàn hợp lý khi nó vừa giúp bạn tiết kiệm được một khoản tiền thay khóa, vừa giúp bạn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho ngôi nhà của mình.

Xem thêm: Khóa cửa điện tử – an toàn và tiện lợi

1.7 Sau khi có một vụ trộm vừa xảy ra

Có một sự thật hiển nhiên rằng, nếu một ngôi nhà vừa xảy ra một vụ đột nhập, điều đó chứng tỏ rằng hệ thống an ninh của ngôi nhà đó vẫn còn lỏng lẻo hoặc còn có nhiều sơ hở. Cụ thể hơn, nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng trên có thiên hướng xuất phát từ chính bộ khóa của ngôi nhà.

Việc một kẻ trộm có thể đột nhập vào ngôi nhà chứng tỏ rằng khả năng bảo mật và an ninh của ổ khóa vẫn còn quá trung lập và thiếu sự chắc chắn. Đặc biệt là ở những dòng khóa truyền thống, khi việc phá khóa hay bẻ khóa trở nên vô cùng đơn giản và tốn không quá nhiều thời gian.

Việc thay đổi ổ khóa khi có kẻ trộm đột nhập là cần thiết

Một lý do khác củng cố cho việc vì sao chúng ta nên thay khóa khi có kẻ trộm đột nhập. Chính là vì thông thường sau khi phá khóa, ổ khóa sẽ mất hoàn toàn khả năng đóng mở khóa thông thường hoặc tệ hơn là bị hư hỏng nặng. Nếu chủ nhà vẫn đinh ninh giữ lại ổ khóa đó, thì độ an toàn của ngôi nhà sẽ gần như bằng không.

Ở một chiều hướng khác, nếu chủ nhà có ý định thay đổi một bộ khóa mới, thì có thể suy xét đến việc trang bị một thiết bị khóa hiện đại như khóa thẻ từ hoặc khóa vân tay. Những dòng sản phẩm thông minh này không chỉ có độ bền cao mà còn được tích hợp tính năng báo động khi có kẻ tác động mạnh vào ổ khóa.

2. Nên sử dụng loại khóa nào để bảo đảm an toàn cho gia đình?

Để đảm bảo an toàn cho gia đình và củng cố độ an ninh, bảo mật cho ngôi nhà của bạn một cách tuyệt đối. Lời khuyên hữu ích nhất mà bài viết muốn gửi đến bạn chính là nên suy xét đến việc trang bị cho ngôi nhà của mình một bộ khóa cửa thông minh thay vì dòng khóa truyền thống.

Đối với các dòng khóa thông minh, khách hàng có toàn quyền lựa chọn cho riêng mình loại khóa thích hợp nhất với bản thân, có thể là khóa cửa thẻ từ hay khóa cửa vân tay. Những dòng khóa trên hiện nay đều rất được ưa chuộng và sử dụng rộng rãi.

Khóa thông minh với nhiều cách thức mở khóa khác nhau

Những thiết bị thông minh này được giới chuyên môn nói riêng và khách hàng nói chung dành tặng những lời khen có cánh không chỉ vì các tính năng thông minh, độ bảo mật tuyệt đối của mình mà còn vì độ bền bỉ và tuổi thọ cao. Khi so sánh trực quan giữa dòng khóa truyền thống và khóa thông minh, rõ ràng khóa thông minh vượt trội hơn hẳn với nhiều ưu điểm như:

  • Ứng dụng công nghệ mở khóa hiện đại bằng vân tay hay thẻ từ được chứng minh là có độ an toàn tuyệt đối.
  • Thiết kế đẹp, chắc chắn, sang trọng và hợp thời.
  • Vật liệu chế tạo khóa cao cấp có độ bền cao.
  • Tiện nghi dễ sử dụng, mang lại hiệu quả tối đa cho người dùng.
Khóa thông minh với độ bảo mật cao và sự tiện lợi, dễ sử dụng

Xem thêm: So sánh trực quan khóa truyền thống và khóa điện tử

3. Lời kết

Trên đây là những thông tin hữu ích mà bài viết muốn chia sẻ đến mọi người. Hi vọng từ những kiến thức này, bạn có thể tự đúc kết cho mình được những kinh nghiệm tuyệt vời khi mua hàng nhé.

Nếu có bất kỳ thắc mắc hay trải nghiệm muốn chia sẻ, đừng ngần ngại để lại bình luận ở bài đăng dưới đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *