Khóa vân tay

Khóa vân tay hoạt động như thế nào?

Ngày đăng: - Update:December 18, 2018
Biên tập bởi Kingbel Chuyên mục:
Kingbel

Một trong những tiến bộ lớn nhất của thời đại kỹ thuật số là ứng dụng của công nghệ sinh trắc học vào quản lý an ninh. Khóa vân tay là thành quả mà chúng tôi muốn nhắc đến ở đây. An ninh của ngôi nhà luôn là mối quan tâm hàng đầu của tất cả mọi người. Trong quá khứ loài người đã biết bảo vệ những vật có giá trị bằng cách giữ chúng dưới căn hầm tối với nhiều lớp đất, cây cối che phủ tương tự như các loại mật mã bây giờ. Ở bài viết này chúng ta sẽ có cái nhìn sâu rộng vào hoạt động của một ổ khóa vân tay để thấy được hiệu quả tuyệt vời được tạo nên từ sản phẩm này.

Khóa vân tay là gì?

Hãy bắt đầu với việc định nghĩa tên gọi sản phẩm này. Mặc dù tên gọi của nó đã là một sự tự giải thích, nhưng khóa cửa vân tay được biết đến là “một hệ thống cấp quyền truy cập mở/đóng cửa cho những người có thẩm quyền qua việc nhận dạng vân tay của họ”.
Đã bao lần bạn tự nhìn vào bàn tay của mình và nhận thấy những hoa văn hình rặng núi, thung lũng nhấp nhô? Các mô hình này chính là kết quả quan trọng nằm trong quá trình tiến hóa của loài người, may mắn là điều này đã cấp cho chúng ta một phương pháp nhận dạng tuyệt vời.
Khóa vân tay

Dấu vân tay của mỗi người là độc nhất vô nhị, chính vì vậy mà nó rất khó để giả mạo hoặc thay đổi, thậm chí ngay cả khi bạn già đi thì vân tay của bạn cũng không bị phá hủy. Khi công nghệ nhận dạng tự động phát triển, các nhà khoa học đã đưa dấu vân tay vào khóa cửa điện tử nhằm đảm bảo quyền đóng/ mở một cánh cửa tự động và từ đó khóa vân tay ra đời.

Tất nhiên để có một ổ khóa vân tay bạn sẽ phải bỏ chi phí khá nhiều. Tuy nhiên hãy hình dung đến việc bạn không bao giờ phải nghĩ về việc quên chìa khóa/ làm mất chìa khóa ở nơi nào đó, vì chìa khóa duy nhất ở đây chính là vân tay của bạn rồi.

Khóa vân tay hoạt động ra sao?

Đầu tiên gia chủ cần lưu giữ vào hệ thống của ổ khóa mẫu vân tay của mình, bằng cách đặt một ngón tay lên ô quét mã thì việc chuyển đổi dữ liệu sẽ diễn ra và mẫu vân tay của bạn đã được lưu trữ lại trong hệ thống. Khi muốn cấp quyền mở cửa cho một ai đó bạn chỉ cần thực hiện lại quá trình này. Và như vậy khi có người đặt ngón tay của mình lên ô cảm biến quét mã, hệ thống sẽ tự động so sánh với dữ liệu các vân tay trong bộ nhớ được lưu trước đó. Nếu vân tay đó được tìm thấy thì cửa sẽ mở và ngược lại. Mặt khác, nếu một người nào đó cố gắng mở cửa mà không được chấp nhận thì ổ khóa vân tay thông minh sẽ phát tín hiệu báo động để gia chủ biết. Hệ thống khóa vân tay cũng yêu cầu một người trong nhà phải quét ít nhất mã vân tay để loại trừ trường hợp ngón tay được lấy mã bị thương và cảm biến vân tay không thể quét được.Các hệ thống khóa vân tay hiện đại thậm chí còn có thêm tính năng loại trừ vân tay giả. Không giống với kiểu đọc vân tay truyền thống, hệ thống này sẽ đo khoảng cách giữa các đường vân và chuyển đổi thông tin thành một mã nhị phân được đánh giá là không thể bị hack.

Tại sao nhà bạn thực sự cần có một ổ khóa vân tay?

Dù không lắp đặt khóa cửa vân tay ở cửa chính của ngôi nhà nhưng có một điều chắc chắn rằng trong nhà bạn sẽ có những căn phòng riêng tư cần độ bảo mật cao. Và khóa vân tay là lựa chọn hoàn hảo nhất. Lắp đặt một chiếc khóa vân tay chính là bạn đang tiếp cận với công nghệ kiểm soát truy cập cao cấp nhất hiện nay.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *