Khóa Cửa Vân Tay

Kingbel Samsung Dessmann Adel Unicor Yale Hafele Kadass

Tổng quan về Khóa Cửa Vân Tay

Khóa cửa vân tay là gì?

Khóa cửa vân tay là bộ khóa lắp trên cửa, sử dụng công nghệ nhận diện dấu vân tay để mở cửa. Hiện nay chúng là giải pháp cho bảo mật gia đình, văn phòng, khách sạn… Nó cho phép bạn đóng mở cửa mà không cần dùng chìa khóa, và giúp quản lý rủi ro tốt hơn bằng cách chỉ cho phép những người được ghi vân tay trước đó đóng mở cửa. Giá cả đang giảm có nghĩa là những ổ khóa này đang trở nên phổ biến ở trên thế giới cũng như Việt Nam.

Cấu tạo

Có nhiều chi tiết phức tạp, nhưng cơ bản gồm 2 phần:
 • Mạch điện tử và các cảm biến: Các cảm biến đọc dấu vân tay, gửi dữ liệu về mạch điều khiển. Mạch điều khiển phân tích dấu vân tay, lưu trữ, xác nhận và đưa ra các tín hiệu cho phần cơ khí của khóa.
 • Phần cơ khí: Gồm vỏ khóa, thân khóa, tay cầm. Phần cơ khí đóng vai trò giống khóa cửa bình thường, đồng thời bảo vệ mạch điện tử, tiếp nhận tín hiệu từ mạch và lực cơ học của người sử dụng

Phân loại

Phân loại theo công nghệ nhận diện vân tay:

 • Nhận diện vân tay quang học
 • Nhận diện vân tay bán dẫn
Nhận diện vân tay quang học là công nghệ đã có từ lâu, còn công nghệ đọc vân tay bán dẫn là công nghệ mới, chính xác và nhanh hơn.

Phân loại theo tính năng mở đi kèm

Các khóa cửa vân tay hiện nay thường tích hợp nhiều tính năng:
 • 4 Phương thức mở khóa cơ bản: Thẻ từ, vân tay, mật khẩu và chìa khóa cơ
 • Tính năng mở khóa với remote, hoặc Bluetooth trên điện thoại
 • Tính năng mở khóa từ xa bằng App trên điện thoại thông qua mạng internet

Phân loại khóa vân tay theo cửa

 • Khóa vân tay cửa gỗ: Cửa gỗ thường có kích thước đố cửa rộng, dễ lựa chọn nhiều loại khóa vân tay để sử dụng. Nhưng cửa gỗ chịu lực tác động kém hơn các kết cấu cửa kim loại, do vậy, nếu là cửa chính, nên chọn những loại khóa có thân khóa rộng, nhiều chốt an toàn. Thân khóa chuẩn thiết kế cho cửa gỗ rộng từ 91mm trở lên Đối với loại khóa cửa thông phòng, cũng có thể lựa chọn những khóa trên. Tuy nhiên, chúng tôi có sản phẩm dành riêng cho cửa thông phòng với mã bel X1.
 • Khóa vân tay cửa sắt, cổng sắt: Đây là loại cửa kén khóa. Trong trường hợp cửa được làm từ sắt hộp, muốn lắp khóa cửa vân tay cần kiểm tra kỹ xem thân khóa có vừa so với chiều rộng hộp hay không. Không có kích thước chuẩn cho sắt hộp, nên trong trường hợp là không vừa, cần phải sửa cửa và hàn xì thêm để đảm bảo điều kiện. Trong trường hợp cửa sắt chịu hắt nước hoặc chịu nước trực tiếp, cần đảm bảo cho việc khóa vân tay phải có tính chống nước. Và nhiều vấn đề khác cần bàn tới.
 • Khóa vân tay cửa nhôm: Tiêu chuẩn đố cửa nhôm thường rộng dưới 70mm, do vậy, nhiều nhà sản xuất đã dành riêng những mẫu khóa vân tay cho loại cửa này. Các khóa cửa vân tay cửa nhôm thường bé hơn so với cửa gỗ.
 • Cửa kính, cửa kính cường lực: Cửa kính cường lực là không thể khoan đục sau khi tôi kính, do vậy, nếu tìm hiểu về khóa cửa vân tay trước khi tôi kính và đã lựa chọn được sản phẩm, sẽ yêu cầu sản xuất kính phù hợp với khóa cửa vân tay đã chọn. Tuy nhiên, nhiều người lựa chọn khóa cửa vân tay khi đã hoàn thiện sản phẩm, do vậy, nhiều loại khóa được thiết kế với tận dụng các lỗ đã khoan sẵn trên kính cường lực dành cho tay cầm hoặc dùng chính tay cầm để ngàm khóa vân tay. Khóa vân tay cửa kính cường lực thường có hình dạng khác biệt so với cửa gỗ, cửa sắt.

Thiết bị phụ trợ

 • Chuông cửa màn hình: Đây là thiết bị được kết nối với khóa, hoặc tách rời, nhằm tăng thêm tính bảo mật, tính an toàn cho ngôi nhà.
 • Remote: Thiết bị mở khóa qua tín hiệu sóng điện trường, cho phép mở khóa nhanh mà không cần trực tiếp thao tác trên khóa.
 • Getway: Thiết bị kết nối khóa điện tử từ xa với ứng dụng trên điện thoại, cho phép mở khóa và quản lý khóa bằng điện thoại bằng internet, không giới hạn khoảng cách.

Ưu, nhược điểm

Ưu điểm

 1. Mở cửa dễ dàng và nhanh chóng hơn nhiều so với khóa truyền thống
 2. Cửa tự động khóa khi đóng, mà không cần phải thao tác
 3. Tạo ra, sửa hoặc xóa vân tay thay thế cho chìa khóa nhanh chóng, số lượng lớn
 4. Kiểm soát lịch sử mở cửa
 5. Với app trên điện thoại, mở được khóa cửa không giới hạn khoảng cách địa lý
 6. Với app trên điện thoại, quản lý vân tay, thẻ từ, mật khẩu trực quan và nhanh chóng hơn
 7. Với app trên điện thoại, quy định được giờ giấc mở cửa đối với các phòng trọ cho thuê
 8. Bền và bảo mật cao
 9. Chống sao chép chìa khóa
 10. Chống trộm mở khóa như các ổ khóa truyền thống
 11. Chống đập phá, cậy…
 12. Cảnh báo khi cố tình xâm nhập, bằng cách dò mật khẩu, vân tay… hoặc dùng lực cơ học vật lý tác động để phá vỡ
 13. Thẩm mỹ mang tính hiện đại

Nhược điểm

 1. Chi phí cao hơn khóa truyền thống
 2. Kén chọn cửa, do không phải cửa nào cũng có thể lắp được
 3. Trong điều kiện chịu nước, khóa dễ bị ảnh hưởng đến độ bền hơn
 4. Khi hết điện mà không chú ý, cần biết những phương án khắc phục

Tư vấn khóa cửa vân tay

Khóa cửa vân tay nào tốt?

Trên thị trường hiện nay, có nhiều thương hiệu sản xuất khóa vân tay, từ cả sản xuất trong nước và các sản phẩm nhập khẩu nước ngoài. Các sản phẩm khóa trên thị trường hiện nay đến chủ yếu từ 2 quốc gia: Hàn quốc và Trung Quốc. Từ thị trường Trung Quốc, có những đơn vị sản xuất nắm giữ những công nghệ của châu Âu như Anh, Đức… Một số khóa được nhập khẩu trực tiếp từ Hàn Quốc. Các thương hiệu phân phối trên thị trường được đánh giá tốt: Kingbel (Trung Quốc), Dessmann (Trung Quốc – công nghệ Đức), SamSung (Trung Quốc – công nghệ Hàn Quốc), Unicor (Hàn Quốc), Adel (Trung Quốc – công nghệ Mỹ), Hione (Hàn Quốc). Doanh nghiệp Việt Nam sản xuất có Việt Tiệp, tuy nhiên, còn chưa có đánh giá cụ thể nào trong mảng khóa cửa điện tử của doanh nghiệp này. Bởi là thiết bị điện tử hiện đại nên độ bền của khóa phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố: Độ ẩm trong không khí, nhiệt độ, sử dụng và bảo quản. Hầu hết, các sản phẩm phải đạt được độ bền tối thiểu 5 năm.

Khóa cửa vân tay giá bao nhiêu?

Khóa cửa vân tay cũng có nhiều phân khúc, đa dạng cho sự lựa chọn, từ giá rẻ cho đến giá cao. Các sản phẩm dao động trong khoảng giá từ 3.6 triệu đồng trở lên. Nếu giá thấp hơn, hãy chú ý nhiều hơn đến chất lượng của khóa.

Lựa chọn khóa như thế nào?

Có rất nhiều yếu tố để quyết định chọn khóa ưng ý, nhưng có thể liệt kê ở đây:
 • Phù hợp với loại cửa và đố cửa như đã nêu ở mục trên.
 • Tính thẩm mỹ: Mang theo vẻ đẹp đơn giản, hoặc sang trọng hoặc cổ điển, màu sắc hợp với cửa hoặc mệnh người sử dụng.
 • Giá cả hợp lý: Đắt chưa hẳn đã là tốt nhất, rẻ chưa hẳn đã là chất lượng kém. Yếu tố giá cả phụ thuộc vào nhiều yếu tố: Đơn vị phân phối, đơn vị thi công, giá thành vận chuyển…
 • Độ bền của khóa cửa: Rất khó nói rằng sản phẩm sẽ tồn tại được bao nhiêu thời gian, nhưng khi lựa chọn, hãy cảm nhận sự chắc chắn, ổn định ở khóa. Thời gian bảo hành của khóa cũng là 1 yếu tố đảm bảo cho việc này.
 • Các dịch vụ sau bán hàng của đơn vị cung cấp.

Thương hiệu nổi tiếng

Khóa cửa vân tay Kingbel

Kingbel là đơn vị sản xuất khóa điện tử và các sản phẩm ứng dụng công nghệ bảo mật tại Thẩm Quyến, Trung Quốc. Các sản phẩm của Kingbel hướng tới phân khúc thị trường tầm trung và cao cấp. Đa dạng mẫu mã và giá cả, cùng độ bền cao là ưu điểm để người sử dụng dễ lựa chọn. Chúng tôi là đơn vị phân phối thiết bị khóa cửa điện tử của Kingbel tại Việt Nam, với thời gian bảo hành sản phẩm từ 2 năm, và đổi mới sản phẩm nếu sản phẩm có lỗi trong thời gian bảo hành.

Khóa vân tay SamSung – Công nghệ Hàn quốc

SamSung là hãng nổi tiếng về công nghệ Smart. Các sản phẩm của SamSung đa dạng, như tivi, tủ lạnh, điện thoại, trong đó bao hàm cả khóa cửa sử dụng vân tay. Khóa cửa SamSung ở Việt Nam được sản xuất tại nhà máy ở Trung Quốc, với tính thẩm mỹ, sự chắc chắn riêng và được bảo hành 1 năm. SamSung cũng đưa ra nhiều chủng loại, đáp ứng cho nhiều sự lựa chọn hơn. Dòng khóa tiên tiến của Samsung có ứng dụng kết nối với khóa. Nhược điểm của khóa Samsung: Giá cao, bảo hành ngắn.

Khóa cửa vân tay Hafele

Tập đoàn Häfele sản xuất khóa cửa điện tử và các phụ kiện theo tiêu chuẩn của Đức. Cũng như Samsung, đây là tập đoàn đa ngành, trong đó chú trọng mạnh đến các sản phẩm về công nghệ. Xem chi tiết các sản phẩm của Häfele

Khóa cửa vân tay Xiaomi – Thương hiệu đến từ Trung Quốc

Xiaomi là tập đoàn xuất thân từ Trung Quốc. Các sản phẩm của tập đoàn này nổi tiếng trên cơ sở là độ bền và giá rẻ. Tuy nhiên, khóa cửa điện tử của hãng này ít nổi tiếng tại Việt Nam. Hiện chúng tôi chưa cung cấp sản phẩm của tập đoàn này.

Khóa cửa vân tay Dessmann – Công nghệ Đức

Dessmann là công ty sản xuất khóa cửa điện tử thuộc phân khúc cao cấp. Xuất thân từ Đức và nhà máy được đặt tại Trung Quốc, khóa Dessmann khá nổi tiếng tại thị trường Việt Nam với sự chắc chắn, bền và mẫu mã đẹp. Đây là 1 hãng có sản phẩm mà chúng tôi khuyên dùng. Xem chi tiết sản phẩm khóa cửa điện tử Dessmann

Khóa cửa vân tay Yale – Công nghệ Anh

Yale là 1 thương hiệu cung cấp khóa cửa điện tử trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Cũng như SamSung, Dessmann, nhà máy được đặt tại Trung Quốc và cung cấp đi các quốc gia trên thế giới. Sản phẩm của Yale khá bền, đã xuất hiện từ Việt Nam khá lâu. Mẫu mã của sản phẩm có cách thiết kế phá cách hơn so với thông thường. Xem danh sách sản phẩm của Yale

Khóa cửa vân tay Unicor – Thương hiệu đến từ Hàn Quốc

Unicor là thương hiệu đến từ Hàn Quốc, là công ty thành lập từ năm 1970 tại xứ sở Kim Chi. Khóa Unicor có nét hiện đại riêng, nhập về Việt Nam nguyên kiện. Công nghệ sản xuất hiện đại, độ bền của sản phẩm đã được chứng thực từ cộng đồng người sử dụng, Unicor là thương hiệu đáng để quan tâm. Xem danh sách sản phẩm khóa vân tay Unicor

Khóa cửa vân tay Adel

Adel là công ty lâu đời nghiên cứu và ứng dụng công nghệ vân tay tiêu biểu trên thế giới. Cũng là thương hiệu đến từ Mỹ, các sản phẩm khóa cửa vân tay của Adel về Việt Nam được sản xuất  tại nhà máy ở Trung Quốc. Sản phẩm khá bền, mẫu mã cũng đa dạng. Sản phẩm của Adel có mặt từ sớm tại Việt Nam và cũng được người sử dụng ưa chuộng. Xem chi tiết sản phẩm khóa cửa vân tay Adel

Lắp đặt khóa cửa vân tay

Kiểm tra tình trạng cửa

Thông thường, khi đã và đang sử dụng, mỗi cửa đều đã có gắn ổ khóa cơ trước đó. Kiểm tra xem ổ cơ của khóa cửa cũ và ổ khóa vân tay có trùng khớp hay không. Nếu gần tương đương, công việc lắp đặt sẽ đơn giản hơn. Còn nếu không, bạn sẽ cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết để tiến hành đục cửa nếu là cửa gỗ, cắt nếu là cửa sắt. Lưu ý rằng, để tránh mất thẩm mỹ khi phải chắp vá nhiều, hãy chọn khóa cửa vân tay có kích thước lớn hơn hoặc bằng khóa cơ.

Dụng cụ lắp đặt

Các dụng cụ để lắp đặt khóa cửa điện tử bao gồm:
 • Khoan
 • Mũi khoan (nếu là cửa gỗ, chuẩn bị mũi khoan gỗ; nếu là cửa sắt, chuẩn bị mũi khoan sắt)
 • Tua vít
 • Đục tay cho cửa gỗ; máy cắt cho cửa sắt
 • Thước đo
 • Bút đánh dấu vị trí

Lắp đặt

 • Xem bản vẽ kỹ thuật đi kèm của khóa, lên ý tưởng sơ bộ và tiến hành đánh dấu các vị trí cần khoan, đục
 • Tiến hành khoan đục thân khóa trước, sau đó, khoan cho các trục kết nối của vỏ khóa
 • Lắp đặt khóa theo sơ đồ hướng dẫn

Cài đặt và sử dụng

 • Mỗi một khóa cửa vân tay đều có mật khẩu mặc định để setup Admin. Sử dụng Admin để tiến hành thêm vân tay, thẻ từ, mật khẩu và các tính năng mở rộng nếu có.
 • Khi cần phải thay pin, chú ý nên mua loại pin chất lượng, tránh loại pin khi hết điện sẽ nhũn và chảy nước, nguy cơ tràn vào mạch khóa.
 • Bảo quản khóa sạch sẽ, tốt nhất trong điều kiện có thể.
Kingbel sẵn sàng tư vấn cho Quý khách nhiều thông tin hơn nữa. Vui lòng gọi đến số điện thoại 0964 228 699 để kết nối với chúng tôi. Xin cảm ơn và mong chờ điện thoại của bạn.