Kiểm Soát Truy Cập Là Gì?

Ngày đăng: - Update:December 23, 2019
Biên tập bởi Kingbel Kingbel

Kiểm soát truy cập – Access Control

Access Control được dịch sang tiếng Việt là kiểm soát truy cập, và được chia thành 2 thành phần là Access và Control. Access được biết đến như việc truy cập các tài nguyên của một chủ thể ( ví dụ thẻ từ, vân tay, giọng nói,..) tới một đối tượng ( khóa cửa). Control được biết đến là hành động cho phép hoặc không cho phép truy cập, cũng như các phương thức áp dụng cho Access Control. Khóa cửa là một cách thức áp dụng Access Control vì chỉ có người có khóa mới có thể mở khóa và sử dụng phòng. Mục tiêu của giải phát kiểm soát truy cập Mục tiêu của giải pháp là bảo vệ tài sản của tổ chức và đảm bảo an toàn cho con người bằng cách kiểm soát ra vào cửa của con người.

Hệ thống kiểm soát truy cập bao gồm

 • Bộ điều khiển trung tâm: Kiểm tra tinh hợp lệ của thẻ, vân tay, mã pin,… để điều khiển mở cửa. Cửa chỉ được mở khi dữ liệu nhập vào chính xác.
 • Đầu đọc thẻ: nhận dữ liệu quẹt thẻ, vận tay để gửi dữ liệu về bộ điều khiển trung tâm. Đầu đọc thường tích hợp với cảm biến cửa.
 • Thẻ RFID: Có thể là thẻ chủ hoặc thẻ thành viên. Dùng để đóng mở cửa theo yêu cầu của bộ điều khiển trung tâm. Khóa cửa sẽ cố định không cho mở cửa ki chưa có tín hiệu của bộ xử lý trung tâm.
 • Máy chủ hoặc nơi lưu trữ ổ cứng: Để cài đặt phần mềm điều khiển, thiết lập các thông số cho bộ điều khiển của bộ diều khiển trung tâm. Xử lý, thu thập thông tin, ra lệnh cho bộ điều khiển, ngoài ra còn lập lịch, theo dõi, xuất báo cáo khi cần thiết.
 • Nút thoát hiểm: Để mở cửa khi chỉ sử dụng một đầu đọc bên ngoài, hoặc để thoát hiểm khi gặp sự cố. Nút nhấn khẩn cấp khi có các tình huống kẹt cửa, cháy nổ.
 • Bộ nguồn: Cung cấp nguồn cho Controller, Reader và lưu nguồn khi mất điện.

Nguyên lý hoạt động của hệ thống kiểm soát truy cập

Mỗi thành viên được cung cấp một ID ví dụ vân tay, giọng nói, hoặc thẻ từ đã được đăng ký sẵn. Sau đó người quản lý sẽ sử dụng các phần mềm truyền dữ liệu của người đó tới các đầu lọc được thiết kế kết nối với nhau. ID của mỗi người sẽ được lưu trữ thông tin của người đó. Ví dụ như tên, chức vụ, phòng làm việc,… Tùy vào chức vụ mà có thể ra vào từng phòng ban làm viêc khác nhau, từ đó được cấp quyền kiểm soát tương ứng. Thành viên muốn ra vào các điểm kiểm soát phải nhập thông tin đã đăng ký vào vị trí đầu đọc (thẻ từ, id, mã số, vân tay…). Ngoài ra ứng với các điểm kiểm soát có yêu cầu bảo mật cao thì cần nhập thêm thông tin về mã số cá nhân.Nếu hợp lệ, đầu đọc thẻ sẽ phát ra tín hiệu để mở cửa và thông tin về người đó được truyền đến phần mềm tại máy tính trung tâm. Ngược lại, nếu không hợp lệ, cửa sẽ không được mở ra, tín hiệu cảnh báo truy nhập không được phép sẽ gửi từ đầu đọc vân tay về trung tâm điều khiển và cảnh báo đó cũng được truyền về phần mềm. Ở trung tâm phần mềm điều khiển có thể thông qua hệ thống phần mềm. Để thực hiện các chức năng đăng ký vân tay, cấp quyền truy nhập, mở cửa, đóng cửa… và quan sát tất cả các sự kiện ra vào trên toàn hệ thống phần cứng. Thông tin về toàn bộ sự kiện ra vào. Đều được lưu trữ tại phần mềm quản lý trên máy tính trung tâm. Phục vụ cho việc báo cáo sau này.

Tính năng và ưu điểm của hệ thống kiểm soát truy cập

 • Đối với một khu chung cư. Hệ thống kiểm soát truy cập ra vào (access control) này sẽ khiến việc quản lý ra vào của người dân sinh sống và khách đến chung cư dễ dàng, thuận tiện hơn. Ngăn chặn trường hợp có kẻ xâm nhập với mục đích xấu. Hệ thống kiểm soát ra vào cho một công trình sẽ giúp nâng cao độ an toàn và bảo đảm an ninh của công trình đó..
 • Đối với các doanh nghiệp. Hệ thống kiểm soát truy cập ra vào này không chỉ đóng vai trò như một biện pháp an ninh mà còn là một công cụ quản lý nhân sự. Thúc đẩy quá trình tự động hóa giúp doanh nghiệp giảm bớt chi phí quản lý, vận hành.
 • Tính bảo mật cao. Cung cấp một môi trường làm việc an toàn hơn.
 • Hiệu suất làm việc cao 24/7, không phát sinh sự cố vặt, bảo trì dễ dàng khi gặp sự cố
 • Thời gian xác thực nhanh và hoàn hảo (dưới 1 giây)
 • Giảm chi phí quản lý.
 • Kiểm soát trung tâm – quản lý hệ thống
 • Báo cáo sự kiện hoàn hảo – cho bạn biết ai đang ở đâu và truy cập khi nào.

Leave a Reply