Khóa điện tử và những tính năng bắt buộc phải có

Ngày đăng: - Update:December 4, 2020
Biên tập bởi Kingbel Kingbel
Với sự tiến bộ của khoa học ngày nay, ngày càng nhiều những thiết bị, sản phẩm điện tử thông minh được sản xuất nhằm phục vụ nhu cầu sống ngày càng cao của con người. Trong đó, nổi bật nhất có thể nhắc đến chính là khóa điện tử với vai trò chủ đạo đảm nhiệm chức năng bảo vệ an ninh của ngôi nhà chủ sở hữu. Hiện nay, với độ ưa chuộng và tín nhiệm của các hộ gia đình, hàng loạt các sản phẩm khóa điện tử được chào bán trên thị trường từ các thương hiệu nhỏ cho đến những thương hiệu điện tử lớn như Xiaomi, Samsung,… Hiển nhiên, với sự đa dạng về mẫu mã và thương hiệu, sự phân chia rạch ròi về chất lượng và giá cả của khóa điện tử cũng ngày càng được chú ý.

1. Khóa điện tử giá rẻ trên thị trường có nên mua?

Đôi khi, một vài dòng khóa với chất lượng tầm trung và thiếu ổn định trong tính năng lại được nhiều người tiêu dùng lựa chọn bởi lẽ, giá cả của những dòng sản phẩm này vô cùng rẻ và cạnh tranh. Trong khi đó, lại không thiếu những dòng sản phẩm chất lượng đến từ nhiều thương hiệu lớn uy tín với chí phí đầu tư hợp lý trên thị trường. Vì sao Kingbel.vn lại nói những dòng khóa quá rẻ lại thường có xu hướng thiếu ổn định trong tính năng hơn so với các dòng sản phẩm chất lượng và uy tín? Câu trả lời đến từ mục đích cốt lõi của việc sử dụng khóa, bất kể là dòng khóa điện tử hay truyền thống thì mục đích vẫn là bảo đảm an toàn cho nhà ở.
khóa điện tử
Nhưng vì được sản xuất một cách hời hợt và kém đầu tư để đáp ứng nhu cầu giá rẻ mà các dòng khóa điện tử này thường không có đủ tính năng và cả độ bền bỉ để đảm bảo an ninh cho gia đình người sử dụng. Trái lại, các sản phẩm khóa điện tử chất lượng đến từ các thương hiệu có thâm niên nghiên cứu lâu dài trong việc nghiên cứu an ninh lại rất được chăm chút tinh tế và tỉ mỉ từ chất liệu, thiết kế cho đến tính năng đều mang lại cảm giác an toàn tuyệt vời cho người sử dụng. Một câu hỏi được đặt ra rằng những tính năng, ưu điểm cơ bản nào mà một bộ khóa điện tử nhất định phải có để có thể bảo vệ an toàn cho ngôi nhà? Để trả lời cho câu hỏi trên, Kingbel.vn sẽ tiếp tục bài viết sau đây.

2. Những tính năng, ưu điểm khóa điện tử phải có

Chỉ số IP của khóa

Tiêu chuẩn IP hay còn được biết với cái tên quốc tế Ingress Protection (Bảo vệ xâm nhập) là quy chuẩn được đặt ra và đánh giá bởi Ủy ban Kỹ thuật Điện Quốc tế (IEC) nhằm cung cấp thông tin cho người dùng về khả năng và mức độ bảo vệ của khóa trước tác nhân nước và bụi. Những sản phẩm vượt qua bài kiểm nghiệm với chỉ số IP càng cao thì khả năng chống thấm nước và ngăn cản bụi bẩn càng tốt. Hiện nay, chỉ số IP này không chỉ được sử dụng để đánh giá cho khóa điện tử mà còn được áp dụng rộng rãi cho các thiết bị điện tử nói chung và các dòng sản phẩm bảo mật nói riêng. Vậy tại sao khóa điện tử lại cần đến chỉ số IP?
chỉ số IP
Chỉ số IP càng cao, khóa chống nước và bụi càng tốt
Trên thực tế, khóa điện tử, đặc biệt là các dòng khóa cổng ngoài trời thường sẽ phải đương đầu trực tiếp với các tác nhân gây bất lợi xung quanh của môi trường như mưa, gió, bão,… chưa kể đến khí hậu nóng ẩm quanh năm của Việt Nam. Đứng trước những tác động của môi trường xung quanh, những dòng khóa điện tử với chỉ số IP thấp sẽ mau chóng bị hư hao do thấm nước hay hoạt động kém hiệu quả do bụi bẩn bám dính. Vì lý do trên, các dòng khóa điện tử nên có chỉ số IP nằm trong ngưỡng an toàn, ổn định nhất là những dòng đạt IP54, 55, 56… Với một ổ khóa có độ chống chịu thời tiết cao, gia chủ sẽ hoàn toàn yên tâm đến công suất hoạt động của khóa và cả tuổi thọ của chúng.

Chất lượng và độ bền

Không chỉ đón nhận những tác động trực tiếp và gián tiếp từ môi trường xung quanh, mà khóa điện tử còn chịu ảnh hưởng phần nhiều bởi các tác động vật lý hay ngoại lực mạnh từ bên ngoài như va chạm, cạy, đập phá, ăn mòn hay thậm chí là đốt khóa. Đứng trước những vấn đề mang tính hư hại cao trên, tiêu chí chất lượng và độ bền của một bộ khóa càng nên được nhấn mạnh đối với người mua. Chất lượng và độ bền được coi là đạt chuẩn của khóa điện tử có thể được sơ lược từ những tính chất như chống sốc điện, chống ăn mòn, chống phá, cắt khóa, chịu được nhiệt độ cao, chịu được va đập mạnh, không bị biến dạng,… Đây hoàn toàn là những ưu điểm mà kể cả những dòng khóa tầm trung của các thương hiệu nổi tiếng như Dessmann, Yale, Unicor, Kingbel,… đều có thể đáp ứng. Vì lẽ đó, khách hàng sẽ không phải bận tâm hay tốn quá nhiều thời gian cho việc tìm hiểu kĩ càng về chất liệu hay đặc tính về độ bền của khóa.

Thiết kế của khóa

Thiết kế của khóa tùy vào mỗi thương hiệu mà lại khác nhau. Tuy nhiên đối vẫn những mẫu khóa điện tử được đánh giá là có độ bảo mật cao thì thiết kế của khóa luôn được làm tinh xảo và phức tạp nhằm ngăn ngừa các tình trạng bẻ, mở khóa bằng công cụ của những tay trộm. Cụ thể hơn, những thiết kế được nói đến chính là phần thiết kế bên trong của khóa. Các dòng khóa được đánh giá đạt chuẩn về thiết kế đều có những chi tiết như nhiều điểm chốt dày và kiên cố, lỗ khóa phức tạp và không thể bị mở ra bằng bất kỳ hình thức nào ngoài chìa cơ của khóa,…
khóa điện tử
Thiết kế của khóa cũng là một yếu tố quan trọng
Một yếu tố bên lề từ thiết kế của khóa điện tử chính là sự tiện lợi, một số dòng khóa hiện nay được áp dụng thiết kế thông minh Push-Pull tiện lợi, cho phép người dùng kéo hoặc đẩy vào tay cầm khóa để mở cửa.

Tính năng Master Code (Mã số chủ)

Chức năng mã số chủ là tính năng được thiết kế phổ biến ở các mẫu khóa điện tử dành cho gia đình. Nhưng đôi khi người sử dụng lại không mấy tỏ ra thích thú đối với chức năng này vì một vài lý do như phải luôn nhớ mã số, hay tốn thời gian thao tác trên bàn phím khóa. Tuy nhiên, họ lại không biết rằng đây là một trong những chức năng quan trọng và bắt buộc phải có đối với loại khóa cho gia đình. Chức năng của Mã số chủ chính là quản lý quyền truy cập của toàn bộ thiết bị khóa. Mọi hình thức đăng kí, xóa bỏ mã số, thẻ từ và dấu vân tay đều phải thông qua sự kiểm soát của Master Code. Tính năng được tạo ra nhầm ngăn chặn những trường hợp bị lộ mã số hay làm mất thẻ từ, chỉ với một vài thao tác đơn giản, chủ sở hữu có thể xóa bỏ hoàn toàn quyền truy cập của những mã số bị lộ hay thẻ từ bị đánh rơi.
master code
Mặt khác, tính năng còn cho phép người dùng tạo ra các mã số tạm thời sử dụng một lần hoặc trong một khoảng thời gian nhất định dùng cho việc tiếp khách hay bạn bè đến nhà nhằm tránh tình trạng lộ mã số chính của gia đình. Vì mỗi thiết bị khóa chỉ có duy nhất một mã số chủ để điều khiển toàn bộ quyền truy cập của khóa, cho nên người sử dụng cần phải thận trọng trong việc nhớ và đảm bảo không để lộ mã số để bảo vệ an toàn cho gia đình.

Hệ thống báo động

Hệ thống báo động là một phần thiết yếu không thể thiếu của một bộ khóa mang tính bảo mật cao. Đây cũng là một trong những công cụ, tính năng mà nhiều tay trộm phải dè chừng ở mức độ cao nhất. Hệ thống báo động thường có nhiều loại khác nhau được tích hợp trên khóa, phổ biến và quan trọng nhất vẫn là báo động xâm nhập. Khi có người tác động một lực mạnh vào khóa hay cửa với ý định phá khóa, hệ thống này sẽ ngay lập tức phát ra âm thanh với cường độ lớn thu hút sự chú ý của những người xung quanh và hàng xóm làm cho kế hoạch đột nhập của kẻ trộm thất bại.
khóa điện tử
Hệ thống báo động giúp phòng tránh tình trạng phá khóa hiệu quả
Hiển nhiên không có bất kì biện pháp nào có thể ngăn chặn được hệ thống báo động này vang lên khi bị tác động, chính điều đó sẽ làm cho các tay trộm không dám tiếp cận đến ngôi nhà. Ngoài ra, một số dòng khóa sẽ có hệ thống báo động hỏa hoạn. Theo đó, khóa được trang bị một bộ cảm biến nhiệt độ nhằm phát hiện kịp thời sự gia tăng đột biến của nhiệt độ xung quanh sau đó phát ra tín hiệu báo động hỏa hoạn cho những người bên trong nhà chú ý. Đồng thời, khóa sẽ tự động mở cửa nhằm tiếp kiệm thời gian cho những người bên trong thoát hiểm.

Công nghệ vân tay

Mặc dù không phải bất kỳ dòng khóa điện tử nào cũng được tích hợp công nghệ vân tay, nhưng không thể phủ nhận rằng độ an toàn đến từ các thiết bị khóa vân tay luôn cao hơn số với các dòng còn lại. Trên thật tế, hiện nay công nghệ bảo mật sinh trắc học vân tay là một trong những công nghệ bảo mật hàng đầu được sử dụng rộng rãi cho cả két sắt và thiết bị ngân hàng. Bởi lẽ, dấu vân tay ở mỗi người là hoàn toàn khác nhau kể cả ở những cặp song sinh và rất khó để có thể làm giả hay sao chép dấu vân tay của người khác. Cho nên việc chọn mua các loại khóa điện tử có tích hợp công nghệ vân tay là nên được ưu tiên hàng đầu.
vân tay
Ngoài tính bảo mật cao, phương thức mở khóa bằng vân tay cũng mang đến cho người sử dụng sự nhanh chóng và tiện lợi trong việc mở, đóng khóa. Bạn sẽ không cần phải luôn mang theo các loại chìa hay thẻ từ bên mình hay bận tâm về việc làm mất chúng, bạn cũng không phải luôn ghi nhớ mã số của khóa hay lo sợ bị lộ mã số. Vì tất cả những gì bạn cần làm là đặt ngón tay lên máy quét và mở cửa.

Tính năng kết nối và đồng bộ với điện thoại thông minh

Ngoài việc giúp bạn mở khóa từ xa qua điện thoại vô cùng tiện lợi, khóa điện tử với tính năng kết nối từ xa với điện thoại còn có nhiều công dụng khác khiến bạn phải ngạc nhiên. Tất cả các tính năng này đều được thiết kế nhằm tăng cường tính bảo mật cho ngôi nhà của bạn. Đầu tiên, phải nói đến tính năng thông báo xâm nhập từ xa của một số dòng khóa. Khóa không những sẽ phát ra âm thanh báo động cho những người xung quanh khi có kẻ cố tình phá khóa mà còn sẽ thông báo đến bạn qua điện thoại trong trường hợp bạn không có ở nhà.
khóa điện tử
Tính năng tiếp theo chính là quản lý lịch sử ra vào của các thành viên trong nhà, bạn có thể biết được những ai đã ra vào nhà vào những khoảng thời gian nào trong ngày. Tính năng này được thiết kế phục vụ cho việc quản lý ngôi nhà của người dùng tốt hơn.

3. Lời kết

Bài viết trên là toàn bộ những thông tin và kinh nghiệm trong việc chọn lựa và sử dụng khóa điện tửKingbel.vn muốn chia sẻ đến quý độc giả. Hy vọng những bài viết sẽ giúp mọi người có thêm những kinh nghiệm và kiến thức trong việc lựa chọn khóa điện tử phù hợp và an toàn cho ngôi nhà. Ngoài ra, nếu có bất kỳ thắc mắc cần được giải đáp, các bạn hãy đừng ngần ngại để lại bình luận bên dưới bài viết hoặc liên hệ qua hotline 0964 228 699 để được đội ngũ tư vấn của chúng tôi phản hồi và giải đáp những thắc mắc của các bạn.