Sự hình thành và phát triển của khóa cửa trong lịch sử loài người

Ngày đăng: - Update:December 10, 2018
Biên tập bởi Kingbel Kingbel

Từ buổi bình minh của nền văn minh loài người, tổ tiên của chúng ta đã có nhu cầu giữ thực phẩm, đồ đạc một cách an toàn. Tiền thân của khóa cửa là những chiếc dây hoặc vài vật liệu khác được sử dụng như những chiếc bẫy để phát hiện nếu có ai trộm cắp tài sản hoặc xâm nhập trái phép… Thời gian qua đi, những ổ khóa thực sự đầu tiên được làm từ gỗ, rồi kim loại, chúng dần được sử dụng trên toàn thế giới. Các nhà sử học hiện đại ngày nay vẫn đang tìm kiếm câu trả lời cho câu hỏi đất nước nào đã khai sinh ra những ổ khóa đầu tiên? Người Ai Cập, Hi Lạp hay La Mã? Cùng Kingbel.vn tìm hiểu về sự hình thành và phát triển của khóa cửa trong lịch sử loài người.

Những ổ khóa đầu tiên trên thế giới

Các nhà khảo cổ phát hiện từ 6000 năm trước tại Ai Cập cổ đại, những ổ khóa cửa đã ra đời và được sử dụng một cách đơn giản, chúng được làm hoàn toàn từ gỗ. Những thanh gỗ được khoét lỗ và có then cài tương ứn. Phải đến giữa năm 870-900 ổ khóa bằng kim loại đầu tiên mới xuất hiện và được cho là do các thợ thủ công người La Mã chế tạo. Những gia đình La Mã giàu có thường giữ các vật có giá trị trong các chiếc hộp an toàn, và những chiếc hộp này được trang bị ổ khóa bảo vệ. Bằng cách sử dụng ổ khóa sắt, người La Mã cuối cùng đã có thể bảo vệ chặt chẽ tài sản của mình tránh khỏi các cuộc tấn công của trộm cướp, đây cũng là lần đầu tiên những chiếc chìa khóa kim loại được họ đem theo bên người như một loại trang sức quan trọng.

Sau khi đế chế La Mã sụp đổ, lịch sử của ổ khóa đã có một bước ngoặt mới. Các thợ khóa Trung Âu đã chế tạo thêm các kỹ thuật bảo vệ mới, thay vì một chiếc khóa đơn giản họ đã tạo ra nhiều cơ chế quan trọng và phức tạp hơn ở bên trong ổ khóa để tăng tính bảo mật cho nhà ở, tài sản.

Khóa cửa hiện đại chính thức ra đời

Cuộc cách mạng công nghiệp diễn ra vào những năm cuối thế kỷ XVIII đã giúp ngành cơ khí phát triển hơn nữa. Ổ khóa và chìa khóa kim loại được sản xuất với sự phức tạp và tinh tế chưa từng có trước đó.

Năm 1778 Robert Barron hoàn thiện kiểu khóa nâng (kiểu đòn bẩy). Đến năm 1818, Jeremiah Chubb đã cải thiện kỹ thuật của khóa nâng rất nhiều. Nguyên nhân là do một vụ trộm cắp tài sản đã xảy ra tại thành phố Portsmouth Dockyard đã khiến Chính phủ Anh công bố một cuộc thi để sản xuất ra loại khóa có thêm chức năng báo động cho chủ sở hữu tài sản. Vào năm 1824, Chubb tiếp tục thực hiện những cải tiến khác nhau trên mẫu khóa nâng của mình để tăng cường tính năng chống trộm cho sản phẩm này.

Năm 1861, Linus Yale đã lấy cảm hứng từ kiểu khóa cũ để sáng chế ra kiểu chìa khóa kim loại mới với các răng cửa được bố trí dài ngắn khác nhau được sử dụng cho ổ khóa của các căn hộ.

Mặc dù có một số cải tiến trong thiết kế chính tuy nhiên phần lớn các ổ khóa hiện nay vẫn là các biến thể của các mẫu thiết kế được phát minh bởi Bramah, Chubb và Yale.

Khóa cửa điện tử

Với những tiến bộ và thành quả đạt được cảu khoa học kỹ thuật, ngày nay khóa cửa đã chuyển dần từ khóa vật lý sang khóa tự động, điện tử. Các dòng khóa điện tử ngày nay không còn dùng chìa để thao tác mở cửa. Chúng được áp dụng những công nghệ hiện đại vào xác thực và đóng mở cửa hoàn toàn tự động. Điển hình là 3 loại khóa điện tử hàng đầu: khóa vân tay, khóa thẻ từ và khóa cửa từ.

Khóa vân tay áp dụng công nghệ sinh trắc học, lấy mã vân tay là phương thức xác thực để đóng mở cửa. Khóa vân tay được dùng chủ yếu tại các hộ gia đình, công ty.

Khóa thẻ từ áp dụng công nghệ RFID, với phương thức xác thực bằng thẻ từ với sóng vô tuyến điện. Hiện nay, khóa thẻ từ được sử dụng tại nhiều khách sạn, Resort, doanh nghiệp lớn.