Tìm hiểu điều khiển truy cập access control

Ngày đăng: - Update:December 18, 2018
Biên tập bởi Kingbel Kingbel

Điều khiển truy cập là gì?

Điều khiển truy cập ( access control) là thuật ngữ sử dụng trong các lĩnh vực kiểm soát bảo mật và an ninh. Nó ám chỉ đến sự hạn chế về quyền tiếp cận, truy cập, xâm nhập vào một địa chỉ có thực như một ngôi nhà, văn phòng làm việc, công ty…tác dụng chính của Access Control là để phân quyền người dùng ( chỉ cho phép những người nào được truy cập vào địa chỉ nào). Còn được gọi là hệ thống kiểm soát vào ra, AC có nhiều cách thực hiện. Có thể bằng sức người như bảo vệ, an ninh tòa nhà, hay kiểm soát bằng các loại máy móc như barrier tự động, khóa cửa điện tử.

Hiện nay với trình độ khoa học kỹ thuật ngày càng hiện đại. AC đang phát triển lên một tầm cao mới đó là kiểm soát vào ra bằng các hệ thống thẻ, vân tay, nhận dạng khuôn mặt. Điển hình nhất hiện nay là các loại khóa cửa thông minh như khóa cửa bằng vân tay, khóa thẻ từ, khóa cửa từ.

Các loại điều khiển truy cập

Tùy quyền và bắt buộc là hai kiểu cơ bản của Access Control. Kiểu tùy quyền rất phổ biến hiện nay, sẽ có người chủ ( có thể chủ nhà, chủ phòng, chủ cơ quan) được phân quyền quản trị cao nhất. Sau đó người này sẽ được tùy ý phân các cá nhân trong tập thể do mình quản lý được quyền ra vào, truy cập những nguồn tài nguyên nào.

Kiểu quản lý bắt buộc (mandatory) là hình thức thường được áp dụng tại các hệ thống cần an ninh và bảo mật cực cao hoặc các thông tin “nhạy cảm” hoặc liên quan đến “an ninh quốc gia”. Hệ thống kiểm soát truy cập của các cơ quan chính phủ, quân đội, ngoại giao thường sẽ áp dụng hình thức này.

Tùy quyền truy cập và phân quyền trong khóa thẻ từ

Khóa thẻ từ khách sạn cũng là một dạng tùy quyền điều khiển truy cập. Người quản lý khách sạn chính là người được cấp quyền cao nhất. Thẻ từ của người đó có khả năng mở được toàn bộ các phòng trong khách sạn “Masster Card”. Người này sẽ có quyền phân các vị trí nhân viên của khách sạn có thể vào những phòng nào. Tương tự, họ cũng là người phân quyền cho thẻ khách hàng.