Thiết bị đọc vân tay quang học

Các thiết bị nhân dạng vân tay trên khóa vân tay

Ngày đăng: - Update:December 18, 2018
Biên tập bởi Kingbel Chuyên mục:
Kingbel

Khóa vân tay đang trở thành lựa chọn số 1 cho các hộ gia đình muốn lắp đặt khóa cửa mới. Là một trong những ứng dụng của công nghệ sinh trắc học, dấu vân tay của mỗi người là độc nhất vô nhị bởi vậy chúng luôn được đánh giá là yếu tố có độ bảo mật cao, tiện lợi và an toàn cho con người được sử dụng rộng rãi nhất hiện nay. Khóa vân tay để xác nhận quyền kiểm soát/ ra vào tại các khu chung cư, doanh nghiệp hiện nay sử dụng hai dạng đầu đọc vân tay chính.

Khóa vân tay sử dụng 2 dạng đầu đọc vân tay chủ yếu

Bộ phận cảm biến đọc vân tay trên mỗi ổ khóa vân tay thực chất là một thiết bị điện tử có chức năng chụp lại hình ảnh kỹ thuật số của các mẫu vân tay. Các hình ảnh được chụp lại sẽ được đưa qua máy quét trực tiếp để xử lý sau đó chúng sẽ được lưu trữ hoặc so sánh với các mẫu vân tay trước đó. Hiện tại có rất nhiều công nghệ cao cấp được sử dụng cho máy quét vân tay như: máy quét quang học, máy quét điện dung, áp nhiệt, MEMS… Riêng dòng khóa vân tay sử dụng phổ biến 2 loại đầu đọc vân tay đó là: đầu đọc vân tay quang học và đầu đọc vân tay Live scan. Phân tích cơ chế hoạt động của hai đầu đọc vân tay này sẽ giúp quý khách hàng hiểu hơn về dòng khóa vân tay thông minh đang phổ biến trên thị trường và có được lựa chọn tốt nhất cho gia đình mình.

Đầu đọc mã vân tay quang học

Thiết bị đọc vân tay quang học
Đầu đọc vân tay quang học

Đầu đọc vân tay quang học là cách thức quét mã vân tay phổ biến và đơn giản nhất, chúng thường được sử dụng cho khóa vân tay và máy chấm công vân tay tại các doanh nghiệp.
–  Nguyên lý hoạt động: đầu đọc quang học hoạt động dựa vào việc phân tích hình ảnh vân tay được chụp lại qua ô cảm biến. Bên dưới bề mặt cảm ứng là một lớp phốt-pho phát sáng được chiếu vào bề mặt ngón tay, sau khi ánh sáng phản chiếu sẽ để lại một bản chụp mã vân tay. Qua bản chụp này hệ thống sẽ so sánh các đường nét vân tay của người quét với những mã vân tay gốc đã được cấp quyền ra vào.
– Các bộ phận cụ thể của đầu đọc quang học:
+ Thiết bị phát quang: chính là lớp phốt-pho phát sáng để soi rõ các đường nét của vân tay.
+ Thiết bị lưu hình ảnh: Có vai trò chụp hình ảnh vân tay và lưu lại trong hệ thống
+ Bộ vi xử lý: So sánh và đánh giá mẫu vân tay vừa lấy được với những mẫu vân tay đã được cấp quyền ra vào, sau đó phát lệnh điện tử đóng/ mở cửa.
Với phương thức hoạt động như trên những dòng khóa vân tay sử dụng đầu đọc quang học vừa có ưu điểm tiện nghi, dễ sử dụng nhưng cũng có nhược điểm kém an toàn (do quá trình xác minh dấu vân tay chưa thực sự nghiêm ngặt, kẻ gian dễ làm giả vân tay).

Đầu đọc mã vân tay Live scan

Đầu đọc vân tay Live Scan
Đầu đọc vân tay Live Scan

Live scan là hình thức quét dấu vân tay tiên tiến nhất về kỹ thuật công nghệ được sử dụng tại các cơ quan thực thi pháp luật, các doanh nghiệp cao cấp. Ứng dụng đọc vân tay live scan đã có mặt trên thế giới gần 20 năm và hiện đang được áp dụng rộng rãi hơn trong việc nhận diện công nghệ sinh trắc học vân tay.
–  Nguyên lý hoạt động: Khác với đầu đọc quang học chỉ chụp lại ảnh vân tay, Live scan sử dụng cảm biến hồng ngoại để quét cắt lớp và nhận dạng tế bào da chết trên vân tay con người.
– Các bộ phận cụ thể của đầu đọc mã vân tay:
+ Thiết bị quét và cắp lớp mã vân tay: có vai trò chụp/ ghi lại từng đường nét vân tay đồng thời mã hóa chúng.
+ Bộ phận lưu trữ tế bào da chết: nhiệm vụ lấy lại tế bào da chết trên vân tay để phân tích.
+ Bộ phận cảm biến hồng ngoại hoạt động bằng cách nhận dạng thân nhiệt
+ Bộ vi xử lý sẽ phân tích các tín hiệu được mã hóa từ mã vân tay, so sánh và xuất lệnh đóng/ mở cửa.

Về cách thức sử dụng hai phương pháp đọc mã vân tay này đều giống nhau, tức là người dùng chỉ cần đặt ngón tay vào đúng đầu đọc trên ổ khóa. Tuy nhiên chúng khác nhau về cơ thế hoạt động. Với phương pháp đọc vân tay live scan độ bảo mật gần như tuyệt đối, kẻ gian sẽ không thể làm giả vân tay vì bộ vi xử lý sẽ phân tích kết quả quét vân tay trên cả 3 dữ liệu: hình ảnh vân tay, tế bào da chết và cảm biến hồng ngoại nhận dạng thân nhiệt.
Tất nhiên khóa vân tay sử dụng đầu đọc live scan luôn có giá thành cao hơn khóa vân tay đầu đọc quang học rất nhiều.

Hiện nay, dòng khóa cửa vân tay Kingbel sử dụng đầu đọc vân tay live scan để nâng cao tính bảo mật cho hệ thống khóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *