Thẻ từ khóa khách sạn

Chức năng của thẻ từ trong hệ thống khóa cửa khách sạn

Ngày đăng: - Update:December 18, 2018
Biên tập bởi Kingbel Chuyên mục:
Kingbel

Khóa thẻ từ khách sạn là thiết bị được sử dụng phổ biến cho nhu cầu quản lý hệ thống khóa cửa khách sạn. Không sử dụng chìa cơ để mở như nhiều loại khóa truyền thống khác, khóa cửa thẻ từ sử dụng thẻ từ với công nghệ RFID làm phương pháp xác thực để mở cửa. Bài viết dưới đây giới thiệu tính năng và đặc điểm của thẻ từ.

Tính năng và đặc điểm

1, Quản lý thời gian

Khóa thẻ từ khách sạn có một đồng hồ thời gian thực giúp tính chính xác thời hạn được hoạt động của thẻ thông minh. Chẳng hạn như thẻ khách hàng chỉ có thể mở khóa trong một khoảng thời gian đăng ký từ trước.  Hết hạn, thẻ bị vô hiệu hóa không thể mở cửa cho đến khi gia hạn thời gian. Tính năng này sẽ hạn chế được việc du khách trả phòng không đúng với thời gian đăng ký ban đầu tại quầy lễ tân.

2, Hạn chế khu vực

Mỗi khóa thẻ từ được đăng ký số phòng, số sàn, số tòa nhà. Thẻ phải được đăng ký tại khu vực tương ứng mới có thể mở khóa. Ví dụ:  Thẻ khách chỉ có thể mở khóa phòng được chỉ định, thẻ của tòa nhà A chỉ có thể mở được các phòng của tòa nhà A, không thể mở ở tòa nhà B. Đây cũng là một trong những tính năng giúp tăng cường độ bảo mật cho hệ thống khóa cửa khách sạn.

3, Mức độ hạn chế

Cấp độ của thẻ được phân quyền quan trọng khác nhau có thể mở cửa ở những phạm vi và trạng thái không giống nhau. Ví dụ: thẻ khẩn cấp có thể mở tất cả các ổ khóa, kể cả khóa đang bị vô hiệu từ hệ thống, thẻ khách chỉ có thể mở ở một phòng và không thể mở nếu khóa phòng đó đang bị vô hiệu hóa.

4, Dữ liệu

Mỗi lần khóa được mở, sẽ ghi lại số sêri và thời gian mở, tùy theo từng hãng khóa mà có thể lưu được số lần nhất định. Dữ liệu này có thể được truy xuất để quản lý và thống kê. Lịch sử mở cửa được lưu lại trong phần mềm sẽ giúp ích trong những trường hợp mất trộm tài sản cần truy tìm hung thủ.

5, Trường hợp thẻ bị mất

Khi bị mất thẻ từ, khách báo lại với quầy phát thẻ. Trên phần mềm quản lý, nhân viên sẽ cấp hủy thẻ bị mất và cấp thẻ mới. Thẻ bị mất sẽ bị vô hiệu hóa và không thể mở cửa nữa. Đây là ưu điểm vượt trội của giải pháp mở khóa bằng thẻ từ so với khóa cơ truyền thống, vì với chìa khóa kim loại, khi khách làm mất chìa thì khả năng phòng bị kẻ gian đột nhập là khá cao.

6, Chức năng khẩn cấp

Khi xảy ra trường hợp khẩn cấp, thẻ khẩn cấp có thể được sử dụng để cài đặt lại khóa cửa nhằm quản lý nhân sự và tài sản.

7, Chức năng đóng cửa

Nếu cần thiết, có thể đóng khóa cửa, tất cả các loại thẻ đều không thể mở cửa (trừ thẻ khẩn cấp).

8, Thiết lập chức năng công cộng

Theo nhu cầu, có thể đặt khóa thẻ từ ở trạng thái công cộng tức là tất cả mọi người đều có thể mở cửa, sử dụng trong trường hợp tổ chức sự kiện, nhiều người ra vào liên tục.

Các loại thẻ từ khách sạn

1. Thẻ mở khóa

  • Thẻ khẩn cấp: dùng trong trường hợp khẩn cấp để mở tất cả các ổ khóa cửa. Thẻ khẩn cấp thường được giữ bởi đội an ninh hoặc phòng cháy.
  • Thẻ quản lý: có thể mở tất cả các ổ khóa cửa, có chức năng kiểm soát khóa và thẻ thường được dùng cho người quản lý chung của khách sạn.
  • Thẻ tầng hoặc thẻ tòa nhà: có thể mở tất các các ổ khóa cửa tại tầng hoặc tòa nhà tương ứng. Thường được cấp cho người quản lý tầng hoặc tòa nhà.
  • Thẻ nhân viên: được cấp quyền mở tại các phòng cố định, hoặc số tầng nhất định. Thẻ được cấp cho nhân viên phục vụ, nhân viên quét dọn vệ sinh.
  • Thẻ khách: được đăng ký mở một phòng nhất định. Thẻ được cấp cho khách hàng

2. Thẻ cài đặt

  • Thẻ ủy quyền: Được sử dụng để cài đặt phần mềm và phân quyền.
  • Thẻ cài đặt: Cài đặt số phòng và các thông tin cài đặt cơ bản khác. Áp dụng cho tất cả các khóa cửa trong hệ thống.
  • Thẻ đồng hồ: Dùng để thiết lập và điều chỉnh đồng hồ khóa cửa, thường được kiểm soát bởi quản trị viên hệ thống.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *