Có nên sử dụng khóa cửa thẻ từ? Ưu, nhược điểm của khóa cửa thẻ từ

Ngày đăng: - Update:November 16, 2020
Biên tập bởi Kingbel Chuyên mục:
Kingbel

Với kỷ nguyên kỹ thuật số bùng nổ như hiện nay. Việc đưa những kĩ thuật, ứng dụng hiện thời và thông minh vào đời sống thường nhật đã không còn quá xa lạ đối với cá nhân mỗi người.

Vì lý do trên, chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp những dòng sản phẩm khóa cửa thẻ từ xuất hiện khắp nơi từ các căn hộ cho đến văn phòng, các khách sạn… Không thể phủ nhận rằng độ phổ biến của khóa cửa thẻ từ đang tăng trưởng vượt bậc và chưa có dấu hiệu thuyên giảm.

Khóa cửa thẻ từ

Tuy nhiên, chúng ta thường bắt gặp dòng khóa này phổ biến ở các văn phòng và khách sạn. Trong khi, các hộ gia đình lại có xu hướng sử dụng khóa vân tay hoặc khóa dùng mật mã.

Nếu vậy, liệu các dòng khóa cửa thẻ từ chỉ có thể lắp trong các khách sạn hay văn phòng? Chúng ta có nên sử dụng khóa cửa thẻ từ cho căn hộ gia đình được hay không? Hãy cùng bài viết tìm hiểu nhé.

1. Khóa cửa thẻ từ là gì?

Khóa cửa thẻ từ là dòng khóa sử dụng thẻ từ thay vì chìa cơ để thao tác mở khóa. Dòng khóa có tên chuyên ngành là keycard lock. Dòng khóa cửa thẻ từ sở hữu cho mình một cấu trúc đặc biệt bên trong nhờ đó định hình nên tính bền và độ bảo mật cao của khóa.

Chìa khóa của khóa cửa thẻ từ là một loại thẻ mang hình dáng mỏng, dẹt giống như thẻ tín dụng hay thẻ ngân hàng. Được cấu tạo tinh vi với phần lõi ngầm bên trong chứa hệ thống chip và các vi mạch, điều này giúp cho thẻ từ có thể tương tác trực tiếp với đầu đọc thẻ bên trong khóa cửa thẻ từ

Khóa cửa thẻ từ là gì?

Nguyên lý hoạt động của khóa thẻ từ dựa trên công nghệ thu phát sóng radio hay còn gọi là công nghệ RFID. Một nhà phát minh người Ý tên là Guglielmo Marconi đã chứng minh tính khả thi của việc truyền thông tin vô tuyến. Ông là người đầu tiên khởi xướng và gặt hái được nhiều thành công từ những tín hiệu radio.

Vào thế chiến thứ II, kỹ thuật thu và phát sóng radio được phát triển mạnh mẽ, gọi là công nghệ RFID. Trên cơ sở ra đời của các công nghệ hiện thời, công nghệ RFID đang ngày càng được hoàn thiện. Hiện nay, công nghệ RFID đã có những phát triển mới, được ứng dụng trong việc kiểm soát hoạt động ra vào bảo mật, an ninh quân sự cũng như an toàn dân sự…

2. Có bao nhiêu loại khóa dùng thẻ từ?

Hiện nay, do sự phổ biến và mức độ ưa chuộng cao nên khóa cửa thẻ từ được tìm thấy ở hầu hết mọi cửa hàng khóa lớn nhỏ, kể cả trên các trang bán hàng trực tiếp. Theo góc nhìn cơ bản, tất cả các sản phẩm hiện nay có thể phân biệt thành hai loại chính như sau:

Khóa cửa thẻ từ loại thứ nhất

Đây là loại khóa được coi là cơ bản của dòng khóa cửa thẻ từ. Loại khóa cửa thẻ từ này sẽ được gắn trực tiếp trên cửa nhằm thay thế cho các ổ khóa trước đó.

Các khóa cửa thẻ từ thuộc loại này có xu hướng được thiết kế sử dụng pin 2AA. Ngoài thẻ từ là phương thức chính giúp thao tác mở khóa thì dòng khóa này có thể đi kèm với cả chìa cơ thông thường.

Cấu tạo khóa cửa thẻ từ loại 1

Đây là loại khóa cửa thẻ từ thông dụng và thường được sử dụng hầu hết trong các khách sạn, chung cư, khu dân cư và văn phòng hiện đại. Tuy nhiên, nhược điểm lớn nhất của loại khóa cửa thẻ từ này đến từ cách thức vận hành độc lập, không thể kết nối hay tương tác với các hệ thống an ninh khác trong nhà.

Khóa cửa thẻ từ loại thứ hai

Khóa cửa thẻ từ loại thứ hai mang những đặc điểm thông minh hơn và có phần phức tạp hơn so với loại khóa cửa thẻ từ loại 1. Đây là loại khóa được kết nối với nhiều bộ phận khác nhau (khóa từ + đầu đọc thẻ, mã số + nguồn 12V) bằng các dây nối.

Khác với loại khóa trước, loại khóa cửa thẻ từ này được gắn bổ sung vào trên cánh cửa. Ngoài ra, các đặc tính của loại khóa này chỉ cho phép chúng sử dụng nguồn điện trực tiếp của nhà. Điểm nổi bật nhất ở loại khóa này chính là khả năng kết nối và tương tác nhằm lấy dữ liệu ra vào LAN, WIFI.

Chính điểm nổi bật này mà loại khóa trên sở hữu tính năng thực hiện mở khóa từ xa, tính năng quản lý và giám sát. Bên cạnh đó, khóa còn cung cấp cho người dùng tính năng tùy chỉnh đăng nhập và kết nối với nhiều hệ thống an ninh khác.

Tính năng kết nối với các thiết bị khác trong nhà của khóa cửa thẻ từ loại 2

Nhờ vào các ưu điểm có phân tiên tiến và bảo mật hơn so với loại khóa trước, loại khóa cửa thẻ từ này thường được sử dụng rộng rãi ở các khách sạn cao cấp, các cơ quan chính phủ hay ở các bệnh viện hiện đại…

3. Ưu điểm và nhược điểm của khóa cửa thẻ từ

Được du nhập vào thị trường thế giới với các miêu tả như tiện lợi, an toàn và hiệu quả. Khóa cửa thẻ từ hiện nay đã không còn là cái tên quá xa lạ với phần đông mọi người.

Tuy nhiên, liệu các miêu tả về khóa cửa thẻ từ có đúng hay không? Loại khóa này có nhược điểm gì? đây là những câu hỏi phổ biến nhất của nhiều khách hàng khi lần đầu tiếp xúc với khóa cửa thẻ từ. Sau đây bài viết sẽ giải đáp những thắc mắc này cho các độc giả.

Ưu điểm

Tích hợp nhiều chức năng mở khóa

Nếu như các khóa cơ truyền thống cho phép bất cứ ai có chìa khóa đều có thể thao tác mở khóa thì đối với thẻ từ, bạn có thể hoàn toàn yêu cầu khóa cửa thẻ từ phân quyền sử dụng theo nhu cầu sử dụng của chính bạn.

Nói đơn giản, bạn có thể truy cập và phân quyền cho các thẻ từ theo các chế độ mà bạn muốn cụ thể như chế độ mở được tất cả các phòng, mở được một số phòng, mở được một lần hoặc trong một khoảng thời gian nhất định được cài đặt… Những chế độ cài đặt này hoàn toàn có thể tùy ý sử dụng và sửa đổi từ chính người dùng

Khóa cửa thẻ từ với nhiều công năng mở khóa

Thiết kế chống làm giả

Các thẻ từ được đặc biệt thiết kế với tính năng chống làm giả. Cụ thể, các thẻ riêng biệt lại có các định dạng được chủ ý tạo nên hoàn toàn không giống nhau. Vì vậy, người dùng hoàn toàn có thể tín nhiệm vào khả năng chống làm giả của khóa cửa thẻ từ

Các thẻ từ với độ bảo mật cao và dễ quản lý

Các đặc tính dễ quản lý

Các khóa cửa thẻ từ được thiết kế với tính năng đặc biệt cho phép người dùng tương tác gián tiếp với khóa bằng các thiết bị điện thoại cầm tay từ xa, bất kể địa lý. Nhờ đó, người dùng hoàn toàn có thể ra lệnh cho khóa thực hiện mở hay đóng khóa.

Hơn thế nữa, chủ sở hữu của khóa còn có thể tra cứu lịch sử đóng mở khóa, tiến hành các chế độ cài đặt khóa, thay đổi mật khẩu. Điều này hỗ trợ người dùng quản lý tối đa an ninh nhà ở.

Khóa cửa thẻ từ với chức năng kết nối với điện thoại

Mặt khác, nhờ các tính năng trên, cho dù người dùng có làm mất thẻ từ cũng có thể dễ dàng xóa quyền truy cập của thẻ từ đó. Từ đó, người dùng có thể an tâm rằng sẽ không có bất kì người lạ nào có thể đột nhập vào căn hộ.

Độ bảo mật và an toàn cao

Thiết bị khóa cửa thẻ từ hoàn toàn được sản xuất từ các vật liệu cao cấp với độ bền cao. Có thể chống chịu được trong các điều kiện khắc nghiệt và sở hữu tuổi thọ dài. Chẳng những thế, dòng sản phẩm còn được thiết kế với nhiều chốt khóa, nhằm đảm bảo rằng việc cạy cửa hay bẻ khóa trở thành việc bất khả thi.

Bên cạnh đó, khóa cửa thẻ từ còn được tích hợp công nghệ hiện đại, điểm tạo nên sự khác biệt so với các dòng sản phẩm khác. Một trong những tính năng nổi bật nhất chính là khả năng báo động khi có sự xâm nhập, tác động đến thiết bị.

Khóa cửa thẻ từ được làm bằng các vật liệu cao cấp

Thiết kế hiện đại

Nhìn từ bề ngoài, khách hàng có thể dễ dàng nhận thấy các thiết bị khóa cửa thẻ từ được thiết kế với vẻ ngoài hiện đại, tạo nên ấn tượng mạnh mẽ cho người sử dụng. Các loại khóa cửa thẻ từ cao cấp này được làm từ vật liệu hợp kim bền và đẹp.

Ngoài ra, kể từ lúc được trình làng trước thế giới, đến nay khóa cửa thẻ từ sở hữu cho mình hàng ngàn thiết kế đẹp mắt và độc đáo. Chính sự đa dạng về mẫu mã này đã làm cho những khách hàng khó tính nhất cũng muốn sở hữu.

Khóa cửa thẻ từ với thiết kế hiện đại

Nhược điểm

Chi phí đầu tư cao

So với các loại khóa truyền thống được sử dụng phổ biến trước đây, mức giá để sở hữu một bộ khóa cửa thẻ từ là khá cao. Tuy nhiên, giá cả cao của sản phẩm đi kèm với độ bền vượt trội nhờ được làm bằng các kim loại cao cấp và được ứng dụng các công nghệ tân tiến và hiện đại.

Với mức giá này, bạn không chỉ đơn thuần có được một bộ khóa mà còn mua được cho bản thân sự an tâm, sự tiện lợi và cả sự thẩm mỹ.

Lắp đặt phức tạp

Sản phẩm khóa cửa thẻ từ có nhiều bộ phận, thiết bị và các dây nối. Vì vậy, việc lắp đặt sản phẩm không phải là một điều dễ dàng.

Việc lắp đặt khóa cửa thẻ từ nên được thực hiện bởi những người chuyên thực hiện việc này. Điều này giúp đảm bảo được độ chính xác, tính thẩm mỹ và chắc chắn của sản phẩm. Cũng như hạn chế được những rủi ro trong quá trình sử dụng.

4. Ứng dụng của khóa cửa thẻ từ

Hiện nay , chúng ta hẳn sẽ dễ dàng nhận thấy rằng khóa cửa thẻ từ càng được sử dụng rộng rãi hơn và dần thay thế các dòng khóa truyền thống ngày trước.

Cũng như bất cứ dòng khóa thông minh nào được sử dụng phổ biến hiện thời, khóa cửa thẻ từ được ghi nhận bởi các chuyên gia hàng đầu thế giới nói riêng và người tiêu dùng nói chung với khá nhiều đặc điểm nổi trội.

Ứng dụng của khóa cửa thẻ từ
  • Tiết kiệm hơn trong việc sử dụng:

Mặc dù giá thành của khóa cửa thẻ từ cao hơn khóa cơ truyền thống. Song, khi khóa cửa thẻ từ được đưa vào sử dụng lại rất hiếm khi phát sinh sự cố gây tốn kém cho người dùng.

Đặc biệt hơn, sản phẩm đáp ứng được nhu cầu thiết yếu nhất của khách hàng. Đó chính là tiết kiệm thời gian chỉ với một cái quẹt thẻ.

  • Tính an ninh cao:

Nhờ được áp dụng công nghệ tiên tiến trong nhận dạng cùng với chế độ bảo mật tăng cường 2 lớp. Đặc biệt, các sản phẩm này được sản xuất từ chất liệu cao cấp có thể chống lại lực va đập lớn do đó chúng có thể đảm bảo độ bền và an toàn lý tưởng khi sử dụng lâu dài.

5. Có nên lắp khóa cửa thẻ từ cho các hộ gia đình không?

Mặc dù, việc sử dụng thẻ mở khóa là đặc thù chung của khóa cửa thẻ từ. Tuy vậy, đây không hẳn là phương thức duy nhất của sản phẩm.

Các sản phẩm khóa từ ngày nay thường được tích hợp với nhiều cách mở khóa khác nhau bao gồm chìa cơ, mã số, mở khóa qua điện thoại hay thậm chí cả vân tay. Do đó chúng ta có thể hoàn toàn lựa chọn khóa cửa thẻ từ như một công cụ bảo vệ tuyệt đối cho ngôi nhà của mình.

Có nên lắp khóa cửa thẻ từ cho các hộ gia đình không?

6. Lời kết

Và trên đây là những thông tin chi tiết về khóa cửa thẻ từ. Hy vọng qua bài viết trên, bạn có thể trang bị cho bản thân một số kinh nghiệm trong việc đưa ra lựa chọn loại khóa phù hợp cho ngôi nhà của mình.

Nếu có bất kỳ thắc mắc nào muốn chia sẻ, hãy đừng ngần ngại để lại câu hỏi trong phần bình luận dưới bài viết nhé.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *