Dụng cụ tự lắp đặt khóa cửa điện tử

Hướng dẫn lắp đặt khóa cửa đơn giản dễ thực hiện

Ngày đăng: - Update:December 18, 2018
Biên tập bởi Kingbel Chuyên mục:
Kingbel

5 bước lắp đặt khóa cửa đơn giản

Lắp đặt khóa cửa cho nhà ở là điều thiết yếu đối với mỗi gia đình. Điều này có thể được thực hiện khi bạn mua nhà mới và muốn lắp đặt ổ khóa cửa mới hoặc khóa cửa dùng quá lâu đã có dấu hiệu hư hỏng – cần được thay thế khóa mới để đảm bảo an toàn cho gia đình. Mặc dù ý tưởng tự lắp đặt khóa cửa nghe có vẻ bất khả thi, tuy nhiên trên thực tế nếu bạn hiểu rõ loại khóa mình chọn và hiểu các bước lắp đặt khóa thì công việc này có thể hoàn thành trong thời gian ngắn. Bài viết này, khóa điện tử Kingbel dành thời gian để hướng dẫn cách lắp đặt khóa cửa đơn giản dễ thực hiện dù bạn dùng loại khóa nào.

Tự lắp đặt khóa cửa thông minh hiện đại đẹp mắt

Thông tin ngắn gọn về các loại khóa cửa đang được lựa chọn phổ biến

Trước khi bắt đầu quá trình lắp đặt khóa, điều quan trọng nhất là hiểu về các loại khóa, biết chúng giống và khác nhau như thế nào? Chuẩn bị kiến thức để quá trình lắp đặt được thuận lợi.

Có rất nhiều loại khóa cửa khác nhau trên thị trường khóa hiện nay, nếu phân loại theo thời gian ra đời ta sẽ có 2 dòng khóa: Khóa cơ truyền thống và khóa cửa điện tử thông minh. Khóa cơ truyền thống hiện nay vẫn được sử dụng phổ biến vì dễ mua và có giá bình dân dù độ an toàn không cao. Trong khi đó khóa cửa thông minh là dòng khóa được ứng dụng công nghệ cao vào sản xuất, chúng có độ bảo mật hoàn hảo, dễ sử dụng và tất nhiên có giá cao hơn nhiều. Có thể kể tên một số loại khóa thông minh như: khóa cửa thẻ từ, khóa cửa bằng vân tay, khóa cửa mã số. Mỗi loại khóa luôn có ưu điểm/ khuyết điểm riêng và không phải tất cả các khóa đều phù hợp với mọi hoàn cảnh sử dụng. Vì vậy người tiêu dùng cần có hiểu biết về các loại khóa trước khi mua hàng và lắp đặt để chọn được sản phẩm đúng với nhu cầu của mình. Còn khi đã chọn được dòng khóa mình cần, bạn chỉ cần quan tâm đến thương hiệu, màu sắc, thiết kế của chúng mà thôi. Trên thị trường hiện nay có ít nhất 5 loại khóa cửa được sử dụng phổ biến nhất, tìm hiểu thông tin về các loại khóa này sẽ giúp ích cho người tiêu dùng trong việc chọn được loại khóa mình cần.

Dụng cụ tự lắp đặt khóa cửa điện tử
Dụng cụ tự lắp đặt khóa cửa điện tử

Lắp đặt khóa cửa là một quá trình gồm nhiều bước, không quá phức tạp nhưng đòi hỏi người thực hiện phải có chút ít kiến thức về cơ khí và đầy đủ các dụng cụ lắp đặt như máy khoan, tuốc nơ vít.

1 – Đánh giá hiện trạng của cánh cửa và ổ khóa hiện tại

Đối với những gia đình lắp đặt khóa mới lần đầu thì người thực hiện cần xác định độ dày đố cửa, khoảng cách giữa các lỗ sẽ khoan trên cánh cửa một cách chính xác để lắp đặt phần cứng của khóa. Còn nếu cửa nhà bạn đã lắp đặt một ổ khóa cũ thì phải tháo dỡ chúng và xác định rằng khóa mới sẽ lắp vừa những lỗ khoan của khóa cũ, trường hợp này phải khéo léo thì mới đảm bảo được tính thẩm mỹ của cửa nhà sau khi lắp khóa xong.

2 – Tháo dỡ ổ khóa cũ

Các ổ khóa truyền thống như khóa chốt tròn hoặc khóa móc sẽ thường xuyên cần thay mới vì chúng thường han gỉ nhanh chóng do tác động của thời tiết, của quá trình sử dụng. Việc tháo dỡ ổ khóa cũ sẽ giúp bạn xác định chính xác vị trí các lỗ khoan trên cánh cửa, từ đó bạn cần đảo bảo sẽ mua khóa mới khớp với các lỗ khoan hiện tại.

3 – Lắp đặt các bộ phận của khóa

Khi khóa cũ đã được gỡ bỏ, công việc lắp đặt khóa mới sẽ được bắt đầu. Các bộ phận chìm của ổ khóa cần được chèn vào trước. Thông thường phần tay cầm của khóa sẽ ở trên cánh cửa và chúng hoạt động theo cơ chế xoay xi lạnh hoặc vặn tay nắm để di chuyển bu lông khóa. Một khi các bộ phận bên ngoài được đặt đúng cách và tương ứng với phần bên trong thì việc vận hành khóa sẽ trơn tru và thuận lợi. Ngoài ta, việc tìm hướng lắp khóa thuận tay trái/ phải với chủ sở hữu cũng là điều cần thiết.

4 – Lắp trục vít

Khi tất cả các bộ phận của khóa được lắp đặt đúng vị trí, bạn có thể vặn ốc vít để cố định chúng. Khi cài đặt một chốt khóa xi lanh đôi, bạn cần nhớ mặt bên của chốt khóa với các lỗ vít nhìn thấy phải được lắp ở bên trong cửa, nếu không, bất cứ ai cũng có thể tháo khóa ra từ bên ngoài.

5 – Cài đặt khóa (nếu có) và kiểm tra khóa cửa

Nếu bạn lắp đặt ổ khóa thông minh thì bước cài đặt khóa sẽ là bước quan trọng thứ 2 sau khi phần cứng đã được cố định trên cánh cửa. Với khóa thẻ từ, việc cài đặt khóa được tiến hành bằng phần mềm cài đặt trên máy tính. Còn với khóa cửa vân tay, việc cài đặt mã vân tay chủ và những mã vân tay thành viên được tiến hành trực tiếp trên ổ khóa.

Bước cuối cùng trong việc lắp đặt ổ khóa đó là kiểm tra lại khóa cửa. Lý tưởng nhất đó là bên ngoài cánh cửa không có phần đinh vít cố định ổ khóa nào bị nhìn thấy. Ổ khóa sẽ vận hành nhẹ nhàng, thuận lợi.

Hướng dẫn tự lắp đặt khóa cửa điện tử

Có thể bạn cần biết:

Bước cuối cùng trong việc cài đặt một khóa cửa, bất kể nó là trong một cánh cửa mới hay một cánh cửa hiện có, là kiểm tra khóa. Lý tưởng nhất là người ta nên đứng bên trong và bên ngoài để có thể kiểm tra được cả hai mặt chìa khóa và phần không có đinh. Khóa nên trượt nhẹ nhàng khi bị khóa và mở khoá và tất cả các phím cần được kiểm tra để xác nhận chúng hoạt động đúng.

Việc lắp đặt khóa cửa truyền thống có thể là đơn giản với nhiều người, còn với khóa cửa điện tử, quá trình này phức tạp hơn. Bởi vậy để có ổ khóa tốt nhất và đáp ứng yêu cầu bảo mật cho gia đình thì người tiêu dùng nên thuê luôn nhân viên kỹ thuật lắp đặt khóa chuyên nghiệp (thường các nhà phân phối khóa luôn đi kèm dịch vụ lắp đặt).

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *