Khóa móc cửa phổ biến

Khóa cửa truyền thống phổ biến

Ngày đăng: - Update:December 18, 2018
Biên tập bởi Kingbel Chuyên mục:
Kingbel

Dù các loại khóa cửa thông minh đang dần chiếm lĩnh thị trường khóa hiện đại, tuy nhiên không thể phủ nhận rằng phần lớn người tiêu dùng Việt vẫn đang sử dụng khóa cơ truyền thống giản dị và quen thuộc. Trên thực tế, khóa cơ truyền thống cũng có nhiều cải tiến trong suốt thời gian dài phát triển để bảo vệ nhà ở tốt hơn.

Ổ khóa móc phổ biến

Khóa móc cửa phổ biến
Khóa móc cửa phổ biến

Khóc móc là dòng khóa cơ dễ dàng nhận biết nhất trong mọi loại ổ khóa, nó cũng được sử dụng phổ biến hơn cả tại Việt Nam. Đây là loại ổ khóa tách rời với cửa, có đủ kích cỡ và kiểu dáng khóa móc khác nhau. Khóa móc có thân khóa hình vuông, 2 càng khóa bằng kim loại giữ vai trò chủ chốt trong việc vận hành khóa. Khóa móc có hai loại chính phân theo tính năng hoạt động của khóa, đó là: khóa móc không cần chìa kim loại khi khóa chỉ cần chìa để mở và khóa móc cần chìa cơ để vận hành việc khóa/mở cửa. Hiện nay, khóa móc đã được cải tiến nhiều về thiết kế để ngăn chặn trộm cắt càng khóa, cụ thể là hai vai khóa được thiết kế nâng cao bao trùm chân càng.

Ổ khóa cóc an toàn

khóa cóc
Khóa cóc an toàn hơn

Khóa cóc (Deadbolts) thường được lắp đặt cố định trên cửa ra vào, khóa cóc thường được các gia chủ kết hợp sử dụng với khóa nắm tròm hoặc khóa tay gạt để tăng cường độ bảo mật cho cửa chính của ngôi nhà.

Ổ khoá nắm tròn/ Knob lock

Khóa tay tròn
Khóa tay nắm tròn

Ổ khóa tay nắm tròn thường được lắp cho cửa các phòng trong nhà chứ không sử dụng cho cửa chính. Thiết kế bên ngoài của ổ khóa tròn nhìn khá đơn giản với khung khóa, lưỡi gà và chốt, tay nắm tròn và ruột khóa. Khóa này được mở bằng cách vặn tay nắm tròn quay thuận hoặc ngược chiều kim đồng hồ để đóng/ mở cửa. Nút bấm ở trung tâm nắm tròn có chức năng khóa ngược cửa từ bên trong, ở vị trí này cũng có thể là chỗ để cắm chìa khóa cơ từ bên ngoài.

Ổ khóa dạng tay gạt ngang

Khóa tay gạt ngang

Khóa tay gạt ngang

Dạng khóa truyền thống mở bằng chìa kim loại có tay gạt ngang được xem là thích hợp với nhà hiện đại. Khóa có phần tay gạt nằm ngang, người dùng có thể gạt lên hoặc gạt xuống tùy từng dòng khóa để đóng/ mở cửa. Sau khi cắm chìa khóa kim loại vào ổ và xoay nấc để mở thì người dùng chỉ cần gạt tay ngang là có thể vào nhà.
Ngày nay, khóa cửa điện tử đang dần thay thế vị trí của khóa cơ dùng chìa kim loại. Tuy nhiên để lắp đặt cho một số phòng trong gia đình thì những ổ khóa cơ truyền thống vẫn là lựa chọn kinh tế và thiết thực hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *