Hệ thống quản lý nhân viên bằng sinh trắc học

Ứng dụng công nghệ sinh trắc học vân tay

Ngày đăng: - Update:December 18, 2018
Biên tập bởi Kingbel Chuyên mục:
Kingbel

Sinh trắc học là gì?

Sinh trắc học (Biometric) hay còn gọi là công nghệ sinh trắc học là công nghệ nhận diện mỗi cá thể thông qua các đặc tính sinh học, vật lý riêng như vân tay, móng, da, mặt…Một trong những ứng dụng hữu ích nhất của sinh trắc học là công nghệ vân tay được áp dụng trong nhiều thiết bị nhận dạng hiện đại.

Dưới đây là những ứng dụng quan trọng và phổ biến nhất của công nghệ sinh trắc học

Quản lý đăng nhập – Logical Access Control

Chúng ta đã biết, việc truy cập vào ra mạng máy tính tại địa điểm của doanh nghiệp hoặc công ty hoặc thông qua kết nối từ xa. Công cụ bảo mật thường là tên người dùng và mật khẩu. Mặc dù sự kết hợp này có thể hoạt động hiệu quả trong quá khứ, nhưng giờ đây chắc chắn nó sẽ có dấu hiệu của những điểm yếu nghiêm trọng, là mục tiêu hàng đầu của hacker.

Tên người dùng và mật khẩu có thể dễ dàng bị xâm nhập và bị tấn công.  Nhiều tổ chức đang yêu cầu nhân viên tạo mật khẩu dài và phức tạp. Nó phải chứa một sự kết hợp giữa chữ hoa và chữ thường, dấu chấm câu, dấu cách, chữ số, và các loại ký tự đặc biệt khác.

Tuy nhiên, những mật khẩu như vậy rất khó nhớ, nhân viên rất dễ quên, và họ phải note trên Post-It Notes. Hiện tượng này đã trở nên nổi tiếng là “Hội chứng Post It”.

Để chống lại các điểm yếu an ninh gây ra bởi việc sử dụng mật khẩu, ứng dụng công nghệ sinh trắc học là một lựa chọn tốt nhất. Phương thức được sử dụng nhiều nhất nhận dạng vân tay. Với thao tác đặt ngón tay lên thiết bị quét, nhân viên có thể đăng nhập vào máy tính của họ chỉ trong vòng một giây. Với khả năng “quét một lần”, các phương thức này còn được gọi là “Giải pháp đăng nhập một lần”. Các thiết bị này có thể được kết nối với máy trạm thông qua kết nối USB, hoặc cảm biến có thể được gắn vào máy tính hoặc thiết bị không dây. Những ưu điểm tuyệt vời mà nó mang lại.

  1. Một cá nhân có thể đăng nhập vào một mạng chỉ trong vài giây  so với số phút có thể vào bằng mật khẩu
  2. Các đặc điểm sinh lý  một cá nhân không thể bị đánh cắp hoặc chiếm đoạt, không giống như mật khẩu;
  3. Chi phí tài chính của việc đặt lại mật khẩu có thể lên đến 300 đô la một năm cho mỗi nhân viên. Bằng cách ứng dụng sinh trắc học, gánh nặng này được loại trừ hoàn toàn.
Hệ thống quản lý nhân viên bằng sinh trắc học
Quản lý đăng nhập ứng dụng sinh trắc học

Truy cập vật lý – Physical Access Entry

Để quản lý nhân viên của một công ty ra vào một tòa nhà hoặc một văn phòng an toàn từ bên trong nó. Theo truyền thống, thường sử dụng chìa khóa và thẻ nhân viên. Tuy nhiên, vấn đề chính là các công cụ này có thể bị đánh cắp, mất, sao chép hoặc thậm chí trao đổi giữa các nhân viên không thuộc những khu vực đó.

Thẻ Thông minh đã được sử dụng để làm giảm những điểm yếu về bảo mật, nhưng chúng cũng có những hạn chế riêng. Ngày nay, nhận dạng vân tay được sử dụng nhiều nhất và hiệu quả hơn cả.  Trong những trường hợp này, thiết bị được sử dụng thường là khóa điện tử.

Khi dấu vân tay được xác thực, nhân viên sẽ mở được cửa vào khu vực cho phép. Những ưu điểm chính của việc sử dụng dấu vân tay:

  • An toàn hơn, không xảy ra tình trạng bị đánh cắp, mất hoặc sử dụng sai lệch chìa khóa, thẻ.
  • Chỉ có nhân viên hợp pháp mà danh tính của họ đã được xác nhận 100% sẽ được truy cập vào khu vực đã đăng ký vân tay.
  • Khả năng lưu trữ khuôn mẫu sinh trắc học cao hơn.
  • Quy mô áp dụng lớn hơn (nhiều tòa nhà và nhiều cửa ra vào) có thể được phục vụ tốt hơn.
  • Tất cả các thông tin và dữ liệu sinh trắc học có thể được lưu trữ trên máy chủ trung tâm để xử lý hiệu quả các giao dịch xác minh/ hoặc xác định.
  • Các thiết bị ứng dụng sinh trắc học như khóa vân tay có thể được quản lý tập trung ở cấp độ máy chủ mà không cần phải thực hiện các chức năng tương tự ở mỗi thiết bị.
Khóa vân tay k40y
Khóa vân tay k40y

Quản lý thời gian – Time and Attendance

Các doanh nghiệp phải quản lý thời gian nhân viên của họ đã làm việc. Tuy nhiên, bằng cách sử dụng các phương pháp dựa trên thủ công (chẳng hạn như thẻ  hoặc bảng tính) tốn rất nhiều thời gian, xuất hiện nhiều lỗ hổng bảo mật. Nhân viên gian lận báo cáo thời gian làm việc cho nhân viên khác khi họ không xuất hiện  và họ vẫn được trả tiền.

Việc sử dụng công nghệ sinh trắc học đóng vai trò không thể thiếu trong các thiết bị ứng dụng dựa nhận dạng vân tay như máy chấm công được sử dụng nhiều nhất. Chức năng kiểm soát tập trung và chức năng quản trị từ một vị trí (máy chủ), và tất cả các nhiệm vụ quản trị liên quan  khác có thể hoàn toàn tự động.

Quản lý thời gian với công nghệ sinh trắc học
Quản lý thời gian làm việc bằng máy chấm công vân tay

Điều tra tội phạm

Các cơ quan thực thi pháp luật ở Mỹ sử dụng công nghệ sinh trắc học để xác nhận danh tính của kẻ tình nghi hoặc có tội. Xác định danh tính kẻ tình nghi bằng bằng cách lấy dấu vân tay của họ và và so sánh với một cơ sở dữ liệu vân tay khổng lồ được gọi là “Hệ thống nhận dạng vân tay tự động” hoặc còn được gọi là “AFIS”. Đây là kho lưu trữ cơ sở dữ liệu khổng lồ chứa tất cả các hình ảnh vân tay của những kẻ tình nghi và tội phạm được biết đến không chỉ ở Hoa Kỳ này mà còn trên toàn thế giới. Nó hiện đang được quản lý và duy trì bởi FBI.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *