Khóa điện tử và các công nghệ tân tiến được áp dụng hiện nay

Ngày đăng: - Update:December 6, 2020
Biên tập bởi Kingbel Kingbel
Trước những phát minh vĩ đại hiện hữu xung quanh cuộc sống thường nhật của chúng ta ngày nay, sẽ không quá ngạc nhiên khi bất kì ai trong chúng ta cũng từng nghe đến cái tên khóa điện tử hay công nghệ vân tay. Thông thường, mọi người đều đã sử dụng hay biết đến chúng như một cải tiến đột phá mang tính cách mạng công nghệ cao trong việc ổn định và tăng cường sự an toàn và bảo mật cho nhà ở, văn phòng hay khách sạn. Tuy nhiên, mặc dù đã hiểu được cách vận hành cơ bản hay những đặc tính của khóa điện tử, phần lớn mọi người đều không biết về cách hoạt động hay sự phức tạp trong cơ cấu của những công nghệ được áp dụng trong những cỗ máy cơ học tân tiến này. Đặc biệt là những dạng công nghệ đột phá thuộc những dòng khóa vân tay hay khóa nhận diện khuôn mặt, người dùng thường đưa ra những nhận định chung quy và thiếu tính chi tiết về các công nghệ này như tốc độ, tính bảo mật hay độ chuẩn xác của chúng. Chính vì thế, trong bài viết ngày hôm nay, Kingbel.vn muốn chia sẻ đến bạn đọc những thông tin chi tiết và khách quan nhất về các loại công nghệ tân tiến được áp dụng vào ngành khóa điện tử ngày nay. Hãy cùng theo dõi bài viết nhé.

Tổng quan về khóa điện tử

Tính đến thời điểm hiện tại, chúng ta không thể phủ nhận về những thành tựu khoa học kỹ thuật đang ngày càng phát triển. Điển hình là công nghệ sinh trắc học dấu vân tay đã được áp dụng trong ngành an ninh, và giờ được cải tiến lắp đặt trong các thiết bị khóa vân tay hiện đại. Tất cả những điều trên hoàn toàn xuất phát từ vấn đề liên quan đến sự an toàn và bảo mật cho không gian sống của người tiêu dùng. Vậy dòng khóa điện tử có những đặc điểm gì nổi bật? Về định nghĩa, khóa điện tử là một loại khóa tiên tiến và hiện đại hơn so với khóa truyền thống. Điều khiến cho dòng khóa này đặc biệt chính là việc nó được kết hợp với các công nghệ vi mạch thông minh tiên tiến nhất để đóng mở cửa, bảo vệ cánh cửa và cả sự an toàn của ngôi nhà bạn.
khóa điện tử
Khóa điện tử là gì?
Với cách sử dụng hoàn toàn mới so với các loại ổ khóa cơ thông thường, tức phải dùng chìa khóa để mở cửa như bình thường. Đối với khóa điện tử, việc mở cửa sẽ được thực hiện bằng cách sử dụng các tính năng như quét dấu vân tay, quét thẻ từ, sử dụng mã số để mở cửa. Điều này giúp tiết kiệm thời gian rất nhiều, đồng thời mang lại những tiện ích tối ưu cho người sử dụng. Tâm lý chung của người tiêu dùng khi đứng trước những công nghệ hiện đại đó là sợ sẽ mau hỏng, và khó dùng. Tuy nhiên, khóa điện tử sẽ giúp bạn vượt qua những lo ngại trên bởi chất liệu làm khóa đã được nghiên cứu kỹ lưỡng và rất thích hợp với thời tiết Việt Nam. Bên cạnh đó, các thao tác khi sử dụng khá đơn giản đồng thời chức năng tự khóa cửa của khóa điện tử được đánh giá là ưu điểm vượt trội so với các loại khóa thông thường.

Các loại công nghệ hiện đại được áp dụng trong khóa điện tử

1. Công nghệ RFID

Hiện nay, bạn có thể dễ dàng bắt gặp ở trước cửa phòng của các khách sạn những chiếc khóa cửa nhìn rất hiện đại và có một thiết kế sang trọng, bắt mắt. Đó chính là những chiếc khóa thẻ từ được sử dụng trong các khách sạn, không chỉ những khách sạn lớn sang trọng mà ngay cả các khách sạn bình thường của tư nhân cũng đã bắt đầu chú ý đến việc trang bị cho mình những chiếc khóa điện tử hiện đại, mang tính bảo mật cao. Thông thường các loại khóa dùng trong khách sạn hiện nay đều là những thiết bị sử dụng công nghệ thẻ từ không tiếp xúc hoặc tiếp xúc để mở cửa khách sạn. Để tạo nên những bộ khóa thẻ từ như vậy các nhà sản xuất đã sử dụng công nghệ RFID tiên tiến.
  • Công nghệ RFID là gì?
Công nghệ RFID là cụm từ viết tắt của “Radio Frequency Identification” hay Công nghệ “nhận dạng tần số vô tuyến”. RFID tương tự như mã vạch trên các nhãn dán sản phẩm được ghi lại và quản lý bằng các thiết bị quét. Tuy nhiên, RFID có một số lợi thế so với các hệ thống sử dụng phần mềm theo dõi tài sản mã vạch. Đáng chú ý nhất là dữ liệu thẻ RFID có thể được đọc bên ngoài tầm nhìn của máy quét, trong khi mã vạch phải được căn chỉnh bằng máy quét quang. Công nghệ RFID cho phép các dữ liệu trên một con chip được đọc một cách không tiếp xúc qua đường dẫn sóng vô tuyến. Ở khoảng cách từ 3cm tới 10 mét. Tùy theo kiểu thẻ và nhà sản xuất thẻ RFID.
RFID
Nguyên lý hoạt động của RFID
  • Ứng dụng của công nghệ RFID trong sản xuất khóa thẻ từ
Khóa thẻ từ sử dụng công nghệ RFID chính là một trong những thiết bị điện tử không thể thiếu trong hệ thống kiểm soát ra vào hiện đại nhất ngày nay. Cùng với phần mềm kiểm soát ra vào cửa, người dùng sẽ có được một công cụ kiểm soát an ninh kết hợp với rất nhiều tính năng khác tạo ra sự quản lí tối ưu và hiệu quả nhất. Hệ thống này có thể kiểm soát cửa ra vào trực tuyến hoặc tải dữ liệu offline, hiển thị thông tin của người sử dụng, giờ vào ra chính xác, tính công – tính lương, quản lí buồng phòng khách sạn,  xuất file báo cáo, phân quyền người sử dụng… Đó là lí do vì sao khóa cửa thẻ từ có mặt tại hầu hết các công trình kiến trúc lớn nhỏ, đặc biệt là những nơi có nhu cầu sử dụng cao như khách sạn.
Ứng dụng khóa thẻ từ khách sạn

Ứng dụng khóa thẻ từ khách sạn

Nhờ RFID, chúng ta có thể sẽ giảm được đáng kể thời gian và chi phí quản lý, lợi nhuận sẽ cao hơn. Bởi RFID là một công nghệ đang nổi, là một khoản đầu tư về thời gian và tiền bạc rất mới mẻ cũng như là một công nghệ hết sức tiềm năng. Dung lượng dữ liệu mà thẻ RFID có khả năng lưu đủ lớn cho phép mỗi mã riêng lẻ nó chứa sẽ là một mã duy nhất và có thể theo dõi được sự di chuyển của người sử dụng thẻ. Vì vậy, mọi dữ liệu ra vào cửa đều được khóa thẻ từ lưu lại trên hệ thống quản lý nên công tác quản lý truy cập các phòng đơn giản hơn bao giờ hết.

2. Công nghệ vân tay

Bảo mật bằng công nghệ vân tay đã không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện đại. Khi mà những yêu cầu về bảo mật thông tin ngày càng khắt khe hơn. Các sản phẩm cũng phải mang đến sự nhanh chóng và tiện lợi cho khách hàng hơn. Từ những lý do đó, công nghệ bảo mật sử dụng dấu vân tay đã ra đời. Dấu vân tay có thể nói là một ID riêng biệt của mỗi người. Đã có rất nhiều giải pháp được sử dụng để số hóa dấu vân tay của con người phục vụ cho mục đích bảo mật. Ứng dụng dễ thấy nhất là trên các thiết bị di động thông minh. Về cơ bản các công nghệ vân tay bao gồm hai giai đoạn đó là quét và nhận diện. Tuy nhiên, tùy vào cách thức và thiết bị được sử dụng mà tốc độ đọc, ghi và dung lượng lưu trữ sẽ khác nhau.
  • Công nghệ vân tay quang học
Loại công nghệ cảm biến này được rất nhiều hãng khóa điện tử áp dùng bao gồm cả Xiaomi, SamsungKingbel… Nó hoạt động bằng cách chụp lại hình ảnh ngón tay của người dùng, phân tích và mã hóa các thông tin về những đường lồi lõm trên vân tay, rồi lưu vào một khu vực an toàn trên khóa vân tay. Mỗi khi thao tác mở cửa, người dùng sẽ đặt ngón tay vào khu vực được quy định, bộ phận cảm biến sẽ chụp lại và phân tích, tính toán xem các đường lồi lõm của ngón tay này có giống với ngón tay đã được đăng kí trước hay không. Nếu kết quả đưa ra là trùng khớp, hệ thống sẽ xác nhận và tiến hành mở khóa cho người dùng.
khóa điện tử
Các cảm biến này có độ phân giải cao, cho khả năng chụp ảnh rõ nét. Do đó, hệ thống này có thể phát hiện được những chi tiết nhỏ nhất để so sánh và tìm ra sự khác nhau giữa vân tay được quét với cơ sở dữ liệu lưu trong máy. Phương pháp này có ưu điểm cho tốc độ đọc và lưu nhanh chóng. Dung lượng của mỗi vân tay nhỏ, do đó có thể lưu được một lượng lớn cơ sở dữ liệu. Đây là công nghệ được sử dụng phổ biến trong các máy chấm công vân tay hiện nay.
  • Công nghệ vân tay bán dẫn
Công nghệ nhận dạng vân tay bán dẫn là công nghệ tân tiến, được ứng dụng nhiều nhất hiện nay. Công nghệ nhận dạng vân tay bán dẫn là hệ thống có thể nhận dạng và lưu trữ vân tay của người sử dụng một cách nhanh chóng, chính xác thông qua chất bán dẫn. Hiện nay, vì chất bán dẫn không được bày bán một cách phổ thông trong các cửa hàng giống như các thiết bị điện, nên nó có thể khó hình dung với nhiều người, nhưng trong thực tế, nó được sử dụng trong rất nhiều thiết bị. Ví dụ như Cảm biến nhiệt độ được trong điều hòa không khí, Nồi cơm điện, Bộ vi xử lý của máy tính CPU,… Và nhiều sản phẩm tiêu dùng kỹ thuật số như điện thoại di động, máy ảnh, TV, máy giặt, tủ lạnh và bóng đèn LED. Nguyên tắc hoạt động của công nghệ vân tay bán dẫn là sử dụng các bản mạch điện nhỏ làm bằng các vật liệu bán dẫn để ghi nhớ các đặc tính, cấu tạo của dấu vân tay được đăng kí. Sau đó, thiết bị sẽ sử dụng lại các bản lưu này để thực hiện việc xác minh độ trùng khớp với những dấu vân tay sau này để tiến hành mở cửa.
Khóa điện tử
Lợi thế đến từ công nghệ này chính là tốc độ đọc ghi nhanh, khả năng ghi nhận nhiều đặc tính của vân tay giúp nâng mức độ bảo mật của cảm biến này. Tuy nhiên do việc lưu trữ nhiều chi tiết dẫn đến kích thước của mỗi dữ liệu sẽ lớn hơn. Vì thế bộ nhớ của thiết bị cũng phải lớn để lưu trữ được nhiều dấu vân tay hơn. Do cấu tạo phức tạp hơn, nên giá thành của cảm biến này thường cao hơn so với cảm biến quang học.
  • Công nghệ vân tay Live-Scan
Được mệnh danh là công nghệ chống mọi vân tay giả, Live-Scan được sử dụng đầu tiên để kết hợp với hệ thống bảo mật điện sinh học, nhãn cầu của các đặc vụ Mỹ FBI, CIA, cục an ninh Liên Bang Nga FSB, Đức BND. Hiện tại, công nghệ Live-Scan đã và đang được sử dụng rộng rãi cho các thiết bị khóa điện tử và két sắt bảo mật. Công nghệ Live-scan sử dụng hệ thống cảm biến dựa trên sóng vô tuyến cho phép chụp lại không chỉ bề mặt lồi lõm trên đầu ngón tay mà thậm chí là cả lớp da ở dưới ngón tay nhằm chống lại các tính năng làm giả vân bàn tay tân tiến. Theo đúng tên gọi của mình, hệ thống cảm biến (nhiệt, điện tích trên ngón tay) thực hiện quá trình quét vân tay người dùng, sau đó nó sẽ so sánh với một hình ảnh quét vân tay đã được lưu từ trước đó và đưa ra các mệnh lệnh điện tử.
Live-scan
Ngoài ra, khi quét vân tay, thiết bị sẽ kiểm tra tế bào da chết để xác thực các thông số về độ dày tầng biểu bì để đảm bảo vân tay phải là của một thực thể sống. Ưu điểm của công nghệ này là mức độ chi tiết cao, khả năng bảo mật cực tốt. Tất cả các phương pháp làm giả vân tay như sử dụng vân tay silicon, ảnh vân tay đều không thể đánh lừa được cảm biến của thiết bị. Nhược điểm là dung lượng lưu trữ một vân tay thường rất lớn. Do đó khả năng lưu trữ của máy thấp. Ứng dụng này thích hợp với cửa ra vào cho các căn hộ.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ những thông tin chi tiết và khách quan nhất về các công nghệ tân tiến được áp dụng trên khóa điện tử ngày nay mà Kingbel.vn muốn chia sẻ đến các bạn. Hy vọng với những vốn kiến thức và hiểu biết được tích góp bên trong bài viết, mọi người có thể phần nào hiểu rõ thêm về sản phẩm khóa điện tử hiện đại và trang bị cho mình những kinh nghiệm cần thiết trong việc lựa chọn khóa phù hợp cho gia đình. Nếu có bất kỳ thắc mắc nào cần được giải đáp. Hãy đừng ngần ngại để lại bình luận phía bên dưới bài viết để được chúng tôi tư vấn và giải đáp trong thời gian nhanh nhất có thể.