Một số loại khóa phù hợp nhất với cửa gỗ

Ngày đăng: - Update:December 18, 2018
Biên tập bởi Kingbel Kingbel

Khóa cửa được xem là thiết bị bảo vệ tốt nhất cho an ninh nhà ở của bạn. Khóa có chất lượng tốt thì khả năng chống trộm càng cao. Hiện nay, các công trình xây dựng thường sử dụng chất liệu gỗ để làm cửa, vì vậy các nhà sản xuất khóa cửa cũng thiết kế khóa rất đa dạng về mẫu mã, kiểu dáng, loại khóa để phù hợp với cửa gỗ cho ngôi nhà thêm khang trang, đẹp hơn. Dưới đây, khóa cửa Kingbel xin giới thiệu đến quý khách các loại khóa phù hợp với cửa gỗ.

Khóa cửa bấm – khóa cơ truyền thống

Loại khóa này có kích thước khá nhỏ gọn, cách thức mở khóa bằng chìa cơ. Cấu tạo ổ khóa đơn giản gồm lò xo và xi lanh. Khi đưa chìa vào đúng khớp vị trí của xilanh sau đó vặn khóa, các lò xo giãn ra, chốt khóa sẽ được mở.  Khóa bấm thường được làm bằng sắt hoặc hợp kim gang, cấu tạo khóa lại đơn giản nên khả năng bị khóa bị phá là rất dễ. Ngoài ra, chìa khóa cũng rất dễ bị sao chép, khóa dùng lâu ngày cũng dễ bị han rỉ, hỏng hóc… Hiện nay trên thị trường có 2 loại là khóa thông thường và khóa chống cắt.

2. Khóa cửa tay nắm tròn

Khóa cửa tay nắm tròn là loại khóa cửa thông thường, được lắp cho cửa gỗ, cửa nhôm kính. Mở cửa bằng cách vặn tay nắm tròn qua trái hoặc qua phải. Khóa có 2 loại là loại có chìa và loại k chìa. Tương tự như khóa bấm, khóa tay nắm tròn cũng có cấu tạo khá đơn giản, gồm 3 bộ phận chính:

  • Hai tay nắm tròn lắp đặt bên trong và bên ngoài cửa, tay nắm thường được làm bằng inox, thép… Hình dáng và mẫu mã của 2 tay nắm tròn này cũng ngày càng đa dạng, phong phú, tùy theo nhu cầu của khách hàng lựa chọn phù hợp nhất với từng thiết kế cửa
  • Thân khóa là bộ phận chìm được lắp bên trong cửa gỗ. Đây được coi là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến độ an toàn của khóa. Để tránh bị han rỉ trong quá trình sử dụng, các chi tiết bên trong thân khóa thường được làm bằng thép hoặc inox
  • Cụm then khóa là chi tiết nối từ thân khóa ra cạnh cửa. Trên cụm then khóa có chốt khóa, có thể thò ra hoặc thụt vào khi đóng, mở cửa.

3. Khóa cửa tay gạt

Đặc điểm của khóa cửa tay gạt là có phần thanh ngang gạt xuống ở bên trong và bên ngoài cửa để có thể đóng, mở cửa. Khóa cũng có ổ cắm chìa cơ bên ngoài và chốt khóa riêng ở bên trong. Đối với cửa gỗ thông thường, khóa thường được làm bằng sắt, thép. Trong cấu tạo chung, 1 bộ khóa cửa tay gạt cũng được cấu tạo bởi 3 bộ phận cơ bản sau:

  • Bộ phận tay gạt gồm 2 tay cầm gạt trong và ngoài cửa. Bộ tay gạt của khóa rất đa dạng về kiểu dáng, màu sắc và mẫu mã phù hợp với từng công trình kiến trúc. Có loại cổ điển phù hợp với công trình xây theo phong cách cổ điển, có loại khóa lại hợp với công trình hiện đại như chung cư… Tay gạt cũng được làm bởi nhiều chất liệu khác nhau như inox, đồng thau, nhôm…
  • Thân khóa là bộ phận quan trọng, quyết định độ an toàn của bộ khóa. Trong thân khóa các bộ phận như xilanh, chốt khóa, các thanh truyền động… hoạt động nhịp nhàng, chất liệu làm nên các bộ phận trong thân khóa nên là chất liệu chống han rỉ.
  • Lõi chìa là bộ phận quan trọng nhất quyết định đến tuổi thọ và độ an toàn cho toàn bộ bộ khóa. Vì đặc thù của lõi chìa quan trọng nên các nhà cung cấp thường tập trung sản xuất lõi khóa  cách chuẩn nhất, chất liệu khó bị phá vỡ nhất

4. Khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử là loại khóa thông minh với nhiều chức năng mở khóa khác nhau như vân tay, mật khẩu, thẻ từ, chìa cơ…

Thông thường, 1 bộ khóa cửa điện tử gồm 2 phần chính là bộ phận cơ và bộ phận điện tử. Bộ phận cơ gồm các chốt khóa, bộ phận điện tử là nơi khóa xác nhận vân tay hay thẻ từ… Không thể phủ nhận, cửa gỗ là chất liệu tốt và thích hợp nhất để lắp 1 bộ khóa cửa điện tử. Đố cửa phải đảm bảo kích thước phù hợp về độ dày cửa khoảng 3,5-4cm, độ rộng đố cửa thấp nhất khoảng 9,8cm. Khóa cửa điện tử thường được cấu tạo từ thép nguyên khối nên khóa rất chắc chắn, khó có thể phá khóa bằng dụng cụ phá khóa thông thường.

Khóa cửa điện tử được ứng dụng và sử dụng những công nghệ nhận diện hiện đại vì thế tính bảo mật của khóa cực kỳ cao, đây được coi là ưu điểm nổi bật nhất của khóa điện tử đối với các loại khóa thông thường khác.

Các thao tác mở khóa cũng được thực hiện 1 cách đơn giản, nhanh chóng, không cần sử dụng chìa cơ. Việc cài đặt và quản lý cũng k quá khó khăn, phức tạp.

Trên là 1 vài dòng khóa phù hợp nhất với cửa gỗ mà Khóa cửa Kingbel giới thiệu đến khách hàng. Khách hàng cần biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ chúng tôi qua hotline 0961.228.699 (Mr.Thành) để được tư vấn