Sinh trắc học: an toàn và thuận tiện trong công việc

Ngày đăng: - Update:July 16, 2020
Biên tập bởi Kingbel Kingbel

Trong thập kỷ qua, cuộc sống làm việc hiện đại đã trải qua những thay đổi to lớn. Được thúc đẩy bởi một lực lượng lao động với hơn 1.000 năm lịch sử, các hành vi làm việc và giao tiếp trở nên nhanh nhẹn, kỹ thuật số và di động hơn bao giờ hết. Kể từ năm 2005, số lượng việc làm từ xa đã tăng 140% và với đại dịch covid-19 này, con số này chắc chắn sẽ tiếp tục tăng. Sức khỏe của mọi người đã được nghiên cứu kỹ: mọi người làm việc hiệu quả hơn, có động lực hơn và báo cáo cân bằng cuộc sống – công việc tốt hơn.

Sinh trắc học: Truy cập đúng khu vực

Báo động và truy cập vật lý là lần đầu tiên, và có lẽ là rõ ràng nhất. Công nghệ sinh trắc học đảm bảo kiểm soát truy cập tại nơi làm việc – cho dù đó là quyền truy cập vào các tòa nhà văn phòng, xưởng sản xuất, thậm chí phòng riêng và két.

Chìa khóa thông thường dễ bị mất và bị đánh cắp, nhưng vẫn chiếm 80% bảo mật của khóa cửa. Mặc dù các giải pháp kỹ thuật số ngày càng phổ biến, mã PIN rất dễ bị mất và sử dụng sai, vì vậy việc nhập mã PIN đòi hỏi quản lý chặt chẽ. Đánh lừa truy cập và thẻ phải đối mặt với những thách thức tương tự. Ví dụ, khi một nhân viên làm mất thẻ của mình đến một phòng thí nghiệm hoặc trung tâm phát triển bị hạn chế với độ bảo mật cao trong khi đi lại, bảo mật của tòa nhà đã bị xâm phạm ngay lập tức.

Bằng cách thêm xác thực sinh trắc học vào thẻ hoặc chìa khóa, nhà tuyển dụng không còn phải lo lắng về việc chúng trở thành bất hợp pháp. Nếu người dùng không được xác minh là chính xác, quyền truy cập vào các tòa nhà của công ty, hoạt động kinh doanh và tài liệu sẽ vẫn an toàn mà không cần cập nhật bất kỳ hệ thống quản lý nào. Ngoài ra, nhân viên không còn phải lo lắng về vấn đề vệ sinh của cảm biến hoặc mã PIN dùng chung. Đồng thời, các công ty có thể tránh được những thách thức về kỹ thuật và pháp lý trong việc quản lý cơ sở dữ liệu sinh trắc học.

Truy cập không tiếp xúc

Giải pháp sinh trắc học không tiếp xúc là một cách hấp dẫn khác mà sinh trắc học không chỉ có thể cải thiện bảo mật mà còn cải thiện trải nghiệm người dùng và cá nhân hóa hệ thống bảo mật. Ngày nay, nhiều giải pháp xác thực không tiếp xúc kết hợp bảo mật mạnh mẽ của xác thực mống mắt với nhận dạng khuôn mặt, đạt được sự cân bằng hấp dẫn giữa bảo mật và tiện lợi. Sự kết hợp này cũng có nghĩa là giảm các từ chối sai do thay đổi vật lý, bởi vì ngay cả khi đeo kính râm, khẩu trang hoặc dưới ánh nắng mặt trời, sự kết hợp này có thể tiếp tục được chứng nhận.

Giải pháp không tiếp xúc có thể có lợi cho nhiều trường hợp sử dụng và cài đặt. Đầu tiên, chúng có thể được sử dụng để xác thực chứng chỉ di động trên thiết bị cá nhân để truy cập liền mạch các máy chủ, ứng dụng hoặc VPN của công ty. Nó cũng có thể được thực hiện trong một môi trường vật lý truyền thống và cũng có khả năng thay đổi quyền truy cập nhân sự. Một ví dụ điển hình là phòng thí nghiệm nghiên cứu và phát triển hoặc trang web chăm sóc sức khỏe. Trong ví dụ này, các hạn chế truy cập vào khu vực nhập rất cao, nhưng bạn cũng có thể hưởng lợi từ việc nhập liền mạch, rảnh tay.

Máy tính tốt

Cho dù ở nhà, trong văn phòng, hoặc trên đường đi, máy tính và máy tính xách tay là trung tâm của môi trường kinh doanh hiện đại. Đồng thời, với sự phát triển của các hành vi làm việc hiện đại, số lượng ứng dụng được chia sẻ, dịch vụ dựa trên đám mây và trình điều khiển VPN đã đạt mức cao nhất trong lịch sử. Mặc dù có nhiều lợi ích, việc quản lý mật khẩu và mở rộng mã PIN tiếp theo là một vấn đề.

Đối với người dùng, chúng là nguồn gốc của sự thất vọng và lo lắng – nghiên cứu của chúng tôi cho thấy sáu trong số mười người nghĩ rằng có quá nhiều mật khẩu và lo lắng về việc quên chúng. Đổi lại, nhiều người quen thuộc với quy trình cài đặt mật khẩu phức tạp, quên mật khẩu và cần đặt lại mật khẩu sau nhiều lần thử thất bại. Mặc dù về lý thuyết, các yêu cầu mật khẩu phức tạp (ví dụ: việc sử dụng chữ in hoa, số và ký tự đặc biệt) giảm thiểu rủi ro, trong thực tế, chúng tạo ra rất nhiều xung đột về mặt kinh nghiệm.

Từ góc độ kinh doanh, mối quan tâm về an toàn và chi phí thậm chí còn lớn hơn. Theo báo cáo này, Microsoft chi 12 triệu đô la mỗi tháng cho các mật khẩu bị quên. Đáng lo ngại, theo báo cáo mới nhất từ ​​Mimecast, lỗ hổng bảo mật tại nơi làm việc cũng đang gia tăng, với 54% chuyên gia CNTT báo cáo sự gia tăng các cuộc tấn công lừa đảo. Ở đây, vì rất dễ đoán mật khẩu, sự tự mãn và sử dụng cùng một mật khẩu trong nhiều ứng dụng và tài khoản, người dùng cuối thường là liên kết yếu nhất.

Xác minh sinh trắc học thông qua một thiết bị cá nhân (chẳng hạn như USB dongle) hoặc thông qua việc sử dụng xác minh danh tính trên thiết bị trên điện thoại thông minh có thể cung cấp một cách đơn giản và dễ dàng để cải thiện bảo mật doanh nghiệp, giải phóng nhóm CNTT và cung cấp cho nhân viên nhiều hơn Trải nghiệm người dùng tốt. Ngoài ra, sinh trắc học có thể được sử dụng để ủy quyền cho các nhân viên được chọn truy cập vào các khu vực hạn chế trong mạng của tổ chức, do đó bảo vệ tính bảo mật. Đồng thời, vì 80% điện thoại thông minh hiện có một số dạng công nghệ sinh trắc học, nhận dạng chức năng thông minh cũng có thể được sử dụng cho các ứng dụng điện thoại thông minh tại nơi làm việc với mức đầu tư tương đối thấp.

Trở thành một cá nhân

Với nơi làm việc linh hoạt hơn, nhiều nơi làm việc hiện chạy các hệ thống “máy tính để bàn” hoặc chia sẻ các thiết bị như máy in giữa các đồng nghiệp. Đây là một ví dụ khác mà sinh trắc học có thể được sử dụng để đơn giản hóa việc truy cập vào cài đặt cá nhân hoặc tài khoản nhân viên.

Trong tương lai, nó thậm chí có thể được tích hợp vào các trường hợp sử dụng văn phòng khác nhau, chẳng hạn như tùy chọn điều hòa không khí được cá nhân hóa trong phòng hội nghị hoặc các thao tác đơn giản hoặc chỉ để mở khóa các cài đặt khác nhau trên máy pha cà phê.

Chế độ nhiều người

Đa chế độ nhiều lớp xác thực sinh trắc học để cải thiện bảo mật, chức năng và dễ sử dụng. Ví dụ: kết hợp dấu vân tay với khuôn mặt hoặc mống mắt để xác minh rằng ai đó có thể sử dụng nhà máy sản xuất an toàn. Mặc dù giả dạng dấu vân tay là thách thức, nhưng gần như không thể đánh lừa cả dấu vân tay và mống mắt. Ngoài ra, bằng cách kết hợp nhiều phương pháp, các nhà sản xuất sản phẩm kiểm soát truy cập có thể giảm tỷ lệ từ chối sai (FRR), từ đó mang lại trải nghiệm mượt mà hơn.

Xác thực an toàn, liền mạch

Đối với các công ty, việc thêm sinh trắc học không nhất thiết là một giải pháp “loại bỏ và thay thế” hoàn chỉnh. Trên thực tế, nó có thể bổ sung các giải pháp hiện có để tăng tính bảo mật mà không làm tăng gánh nặng người dùng. Thẻ sinh trắc học hoặc thẻ chìa khóa có thể thay thế thẻ truy cập không tiếp xúc hiện tại mà không cần đầu tư lớn hoặc bạn có thể thêm khóa USB sinh trắc học vào e-mail hoặc đăng nhập VPN để tăng cường bảo mật mà không ảnh hưởng đến khả năng truy cập.

Để đáp ứng nhu cầu này, các nhà cung cấp giải pháp kiểm soát truy cập đang tích hợp công nghệ sinh trắc học vào các trường hợp sử dụng vật lý và logic khác nhau.

Nhìn chung, công nghệ sinh trắc học không chỉ đóng vai trò đảm bảo nơi làm việc hiện đại (mọi lúc mọi nơi) mà còn cung cấp thời gian và tiền bạc cho các bộ phận an ninh và CNTT. Điều quan trọng nhất là nó có thể trở thành một công cụ để nâng cao khả năng của nhân viên, nâng cao hiệu quả và năng suất bằng cách cải thiện sự thuận tiện và phương pháp làm việc, linh hoạt về thời gian và địa điểm.