5 loại khóa cửa thông dụng trên thị trường

Ngày đăng: - Update:December 19, 2018
Biên tập bởi Kingbel Kingbel

Khóa cửa được xem là thiết bị bảo vệ tốt nhất cho an ninh nhà ở của bạn. Khóa có chất lượng tốt sẽ ngăn chặn được bọn tội phạm, kẻ trộm đột nhập vào nhà. Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các loại khóa khác nhau với mức độ đảm bảo an toàn cũng khác nhau. Nếu bạn đang có nhu cầu lựa chọn một ổ khóa cho gia đình mình mà không biết lựa chọn loại khóa nào thì hãy theo dõi bài viết dưới đây. Chúng tôi sẽ giúp bạn lựa chọn được ổ khóa phù hợp với nhu cầu và hiểu rõ được mức độ đảm bảo an ninh của từng loại khóa.

5 loại khóa cửa thông dụng trên thị trường

1. Khóa cửa tay nắm tròn

Khóa cửa tay nắm tròn là loại cửa phổ biến và sử dụng rộng rãi cho cửa nhôm kính hay cửa gỗ. Loại khóa này có ưu điểm là dễ sử dụng và dễ lắp ráp tuy nhiên nó lại có nhược điểm là thường hay bị kẹt và mức độ đảm bảo an toàn không cao, kẻ trộm có thể dễ dàng phá khóa nên thường được lắp đặt ở những vị trí không cần đảm bảo an ninh cao như: khóa phòng ngủ, cửa hành lang, khóa nhà vệ sinh,…

Khóa thường có 2 loại là loại có chìa và loại không có chìa. Khóa được cấu tạo gồm 3 bộ phận chính đó là: Hai tay nắm dạng quả đấm tròn là tay nắm ngoài và tay nắm trong; thân khóa nằm gọn trong khung cửa khi bộ khóa được lắp đặt và thường có dạng cối tròn; ngõng khóa nối từ thân khóa ra cạnh cửa.

Để khóa cửa chỉ cần bấm nút phía bên trong khóa là tay nắm ngoài sẽ bị khóa cứng lại. Còn nếu muốn mở khóa thì chỉ cần vặn chìa 45 độ về bên trái hoặc bên phải, dùng tay xoay nắm cửa để chốt khóa ra khỏi khung bao.

Có một điều cần nữa cần chú ý khi sử dụng loại khóa cửa này đó là khi trẻ em chơi bên trong hay bấm nút sập cửa lại hoặc dễ bị quên chìa khóa trong nhà rồi đóng sập cửa.

2. Khóa cửa tay gạt

Khóa cửa tay gạt thường được lắp cho cửa gỗ, cửa nhôm kính. Hộp cơ của khóa tay gạt gồm 2 chốt nên không có khả năng chống xâm nhập trái phép. Muốn mở cửa khi đang khóa phải có chìa khóa bằng kim loại.

Nhược điểm của loại khóa này đó là đảm bảo an ninh không tốt, việc sử dụng chìa khóa cơ để mở cửa gây nhiều khó khăn cho người sử dụng như: phải đem theo nhiều chìa khóa bên mình kèm theo tâm lý sợ làm mất hay quên chìa khóa ở đâu đó, khó khăn trong trường hợp sử dụng nhiều chìa một lúc, đặc biệt là khi hình dáng các chìa khóa gần giống nhau,…

3. Khóa chốt, khóa bấm

Đặc điểm của khóa chốt là có một then chốt ngang qua cầu khóa, để mở khóa thì văn chìa khóa để rút chốt ra khỏi 2 cầu khóa.

Khóa bấm thường có 2 loại là loại bình thường và loại chống cắt. Khóa này có hình dáng, kích thước nhỏ để vừa lòng bàn tay. Loại khóa này thường sử dụng cho khóa cửa xếp, cửa sắt, cửa gỗ. Loại khóa này có loại cần phải có chìa mới khóa được và loại chỉ cần bấm vào sẽ khóa được.

4. Khóa cơ cửa cuốn

Khóa có rất nhiều chúng loại nhưng thông dụng nhất là loại khóa chốt ngang chừng cửa cuốn thường được áp dụng cho cửa cuốn tấm liền.

Khi sử dụng loại khóa này nên chú ý mở khóa đúng hướng, đúng chiều, khi bị kẹt thì không nên cố vặn bởi có thể bị gãy chìa. Khi xảy ra sự cố hỏa hoạn thì nó trở thành vật cản thoát hiểm. Khi khóa hỏng hóc thì việc sửa chữa, thay thế khá phức tạp.

5. Khóa cửa điện tử

Khóa cửa điện tử là loại khóa cửa hiện đại cao cấp, có nhiều ưu điểm vượt trội hơn hẳn các loại khóa cửa thông thường khác.

Loại khóa này sử dụng nhiều hình thức để mở cửa như: mã vân tay, mã số, thẻ từ. Nó thường được lắp đặt cho đại sảnh, cửa ra vào, những nơi cần đảm bảo anh ninh cao. Cấu tạo khóa gồm 5 chốt rất chắc chắn nên kẻ gian không thể phá khóa. Hơn thế nữa khi có xâm nhập trái phép khóa sẽ phát ra cảnh báo. Mở khóa bằng dấu vân tay thì không sợ bị sao chép hay làm giả dấu vân tay. Có thể kể đến một số ưu điểm nữa của khóa đó là: thời gian đóng/ mở cửa rất nhanh chóng, kiểm soát chặt chẽ ra/ vào, việc sử dụng rất đơn giản, mẫu mã đẹp, sang trọng,…

Khóa cửa điện tử có giá cao hơn các loại khóa cửa thông thường khác nhưng nó được xem là giải pháp tuyệt vời nhất để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản của con người.

Hy vọng với những phân tích trên đây đã giúp bạn lựa chọn được một bộ khóa cửa phù hợp với nhu cầu của mình. Khi lắp thì đừng tiếc tiền bởi những tài sản trong nhà bạn và có khi là cả tính mạng của bạn và các thành viên trong gia đình đắt giá hơn nhiều so với ổ khóa. Chúc bạn là người tiêu dùng thông minh và có những lựa chọn sáng suốt!