Khóa thông minh và khóa truyền thống

Khóa cửa thông minh và khóa truyền thống, loại nào an toàn hơn?

Ngày đăng: - Update:December 19, 2018
Biên tập bởi Kingbel Chuyên mục:
Kingbel

So sánh khóa cửa thông minh và khóa cửa truyền thống

Ngành công nghiệp sản xuất khóa cửa đã rải qua những giai đoạn bước ngoặt giúp cho hệ thống an ninh trở nên chặt chẽ và đáng tin cậy hơn. Gần đây, hàng loạt các công nghệ tiên tiến được ứng dụng vào dây chuyền sản xuất khóa đã cho ra đời nhiều loại khóa cửa thông minh phục vụ hữu ích cho cuộc sống của con người. Tuy nhiên, vì mức độ phổ biến của khóa cửa điện tử chưa lớn nên nhiều người tiêu dùng vẫn đang phân vân không biết nó nên sử dụng sản phẩm mới đó cho gia đình mình không?  Bài viết dưới đây nhìn từ góc độ so sánh giữa khóa cửa thông minh và khóa truyền thống sẽ cung cấp cho người dùng cái nhìn cụ thể về việc chọn lắp đặt khóa cho gia đình.

Khóa thông minh và khóa truyền thống

Các vận hành của 2 dòng khóa

Thảo luận chi tiết về sự khác biệt, những lợi thế cũng như bất lợi của khóa truyền thống và ổ khóa thông minh nên bắt đầu từ việc xem xét cách vận hành của 2 dòng khóa này.

Về cơ bản, ổ khóa truyền thống hay còn gọi là khóa cơ – tức là nó vận hành nhờ sức người. Chỉ cần tra chìa khóa vào ổ khóa và vặn chìa theo chiều kim đồng hồ hoặc ngược chiều kim đồng hồ để mở càng là khóa cửa sẽ được mở.

Xem thêm: 5 loại khóa thông dụng hiện nay

Ổ khóa của khóa cửa truyền thống bao gồm xilanh khóa, chốt khóa và phần móc khóa. Khi chìa khóa được tra vào ổ chính xác, các chốt khóa sẽ di chuyển nâng phần móc khóa cho phép chìa khóa xoay theo chiều, còn nếu chìa khóa không đúng với ổ khóa hoặc sai vị trí thì các bộ phận răng cưa bên trong không ăn khớp với nhau, chìa không quay và không thể mở khóa.

Còn với khóa thông minh hay còn gọi là khóa điện tử, khóa không dùng chìa, thì sản phẩm này hoạt động nhờ việc áp dụng công nghệ cao vào cơ chế vận hành của khóa. Hiện nay, khóa thông minh phổ biến được dùng bao gồm: khóa cửa vân tay – dùng chính mã vân tay của con người để mở, khóa thẻ từ – sử dụng công nghệ thử từ RFID để mở cửa, khóa mã số – sử dụng chuỗi mật khẩu để mở… ngoài ra khóa thông minh còn có thể được điều khiển từ xa bằng smartphone qua kết nối internet. Khóa thông minh cũng lưu trữ lịch sử ra vào nhà trong bộ nhớ của thiết bị, vì thế người dùng có thể kiểm soát được thông tin ra vào của mọi thành viên trong nhà hoặc trong doanh nghiệp.

Khóa vân tay K50J-2

Ngược lại với ổ khóa của khóa truyền thống, khóa thông minh sử dụng các tính năng thiết lập trên phần mềm để hoạt động. Khóa điện tử yêu cầu nhập mã, khóa thẻ từ yêu cầu thẻ từ có mã thẻ tương ứng, khóa vân tay yêu cầu mã vân tay được nhập trong bộ nhớ. Mặt khác, nhiều loại khóa thông minh hiện nay sử dụng độc lập nhiều biện pháp mở khóa, ví dụ khóa cửa vân tay Kingbel sử dụng đồng thời 3 phương thức mở khóa bao gồm: mở bằng mã vân tay, mở bằng thẻ từ và mở bằng mã số, điều này người dùng chỉ cần chú ý đến thiết kế khóa vân tay Kingbel được tích hợp cả ô cảm biến đọc vân tay, bàn phím số và đầu đọc thẻ từ.

Xem thêm: Mẹo chọn và lắp đặt khóa cửa thông minh

An ninh của 2 dòng khóa cửa

Các ổ khóa truyền thống có kiểu dáng khác nhau nên mức độ bảo mật mà chúng cung cấp cũng khác nhau. Một số ổ khóa truyền thống thiết kế đơn giản thì hầu như mức độ an ninh rất thấp, tuy nhiên vẫn có những loại khóa cơ có cơ chế vận hành phức tạp bằng nhiều chốt khóa thì mức an toàn cao hơn.

Với ổ khóa thông minh, các tính năng vật lý được bổ sung nhiều lần so với khóa truyền thống vì các nhà sản xuất yêu cầu phần cứng của khóa phải đạt tiêu chuẩn quốc tế, ví dụ: Một loại khóa trước khi đưa ra thị trường, cần trải qua thử nghiệm nghiêm ngặt về mức độ chịu trọng lực, chịu tác động từ búa hoặc các vật dụng nặng khác… Về phần mềm khóa, khóa thông minh sử dụng chuông báo động khi bị xâm nhập trái phép nên người dùng có thể yên tâm hơn khi lắp đặt sản phẩm này.

Khóa cơ truyền thống

Cuối cùng khóa truyền thống và khóa cửa thông minh cũng khác biệt về giá cả, khóa thông minh có mức giá đắt đỏ so với ổ khóa cơ thông thường. Sự khác biệt, những lợi thế hay bất lợi giữa 2 loại khóa này là điều rõ ràng, tuy nhiên việc lựa chọn thiết bị nào để bảo vệ cho gia đình còn phụ thuộc vào từng trường hợp cụ thể (vị trí lắp, giá tiền, sở thích). Hy vọng rằng những thảo luận ở trên giúp bạn quyết định khóa nào là thích hợp nhất cho nhu cầu của mình.

Kingbel là thương hiệu khóa cửa thông minh được ưa chuộng tại khu vực Đông Á, chúng tôi hiện là nhà phân phối độc quyền chính hãng những sản phẩm khóa cửa Kingbel tại Việt Nam. Liên hệ hotline: 0964228699 để nhận tư vấn ngay khi bạn có nhu cầu lắp đặt khóa.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *